Nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thực hiện các mục tiêu xoá đói giảm nghèo

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trong Diễn đàn cấp cao về Tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu tới xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Diễn đàn khai mạc sáng 28/9 tại Hà Nội. Đây là sự kiện do Ban thư ký ASEAN, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB và nhiều cơ quan Việt nam và quốc tế phối  hợp tổ chức. Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu tại hội nghị.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia kinh tế cao cấp nhận định: Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân các quốc gia. Theo thống kê của Ngân hàng Phát triển châu Á, riêng tại khu vực Nam Á có khoảng 100 triệu người bị mất việc làm. Nếu tình trạng này tiếp diễn, sẽ có khoảng 60 triệu người ở châu Á-Thái Bình Dương rơi vào đói nghèo. Chính vì thế, để đạt được mục tiêu xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương, rất cần có sự hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Mặc dù suy thoái đã qua điểm đáy, nhưng những nguy cơ tiềm ẩn của khủng hoảng kinh tế đòi hỏi các nước cần giải quyết nhiều vấn đề, trong đó ưu tiên và tạo công ăn việc làm, xây dựng nguồn tài chính bền vững. Việc các nước châu Á-Thái Bình Dương hợp tác, tìm hướng giải quyết khó khăn đặt ra là hướng đi tích cực và cần thiết. Tuy nhiên, các nước cần có những cam kết mạnh mẽ với trách nhiệm cao hơn, đầu tư thích đáng hơn để có những bước đi phù hợp hiện thực hoá những mục tiêu đề ra về phát triển nông thôn và xoá đói giảm nghèo. Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ các nỗ lực này và sẽ cùng cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết thách thức đặt ra.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu, các nhà nghiên cứu đã bước vào phiên thảo luận bàn tròn "Tác động của khủng hoảng đến kinh tế và xã hội"; "Kinh nghiệm các quốc gia hạn chế tác động khủng hoảng"…/. 

HĐiệp
VOV_AllPage