Ông Đinh La Thăng: Các anh nói phối hợp tốt mà dân vẫn phải ăn bẩn?

VOV.VN -Bí thư TP HCM Đinh La Thăng: “Các anh chị nói phối hợp tốt nhưng dân vẫn ăn bẩn thì làm tốt cái gì? Tất nhiên có phối hợp nhưng sao dân toàn ăn bẩn?"

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016, báo cáo với Thủ tướng về tình hình ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát khẳng định: Chúng tôi đã chặn đứng các nguồn chất cấm từ bên ngoài. Hai bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ. Tôi và Bộ trưởng Y tế đã trao đổi rất cụ thể. Tuy nhiên, một số cán bộ có thể không nắm được thông tin nên gây ra sự hiểu lầm là hai Bộ đang đổ trách nhiệm cho nhau. “Xin khẳng định lại là chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

ong dinh la thang: cac anh noi phoi hop tot ma dan van phai an ban? hinh 0
Bộ trưởng Cao Đức Phát

Theo ông Cao Đức Phát, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã lấy mẫu thức ăn của các nhà máy thức ăn chăn nuôi (200 mẫu) không có mẫu nào có chất cấm. Giờ chỉ còn 1 số lén lút đưa về trang trại, lò mổ. Chúng tôi chỉ đạo kiên quyết trong khâu kiểm soát giết mổ, nếu phát hiện lò mổ có salbutamol thì sẽ tiêu hủy toàn bộ đàn gia súc đó.

“Sắp tới sửa luật Hình sự, chúng tôi sẽ đề nghị đưa vào xử lý hình sự hành vi này. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất xử lý chất cấm trong chăn nuôi. Tháng này, chúng tôi bắt đầu xử lý cao điểm đối với hành vi dùng kháng sinh trong chăn nuôi thủy sản” – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ Y tế cũng đã ngưng không cho nhập Salbutamol. Vừa rồi, Y tế phối hợp với công an tiến hành kiểm tra và đã rút giấy phép 4 công ty chuyển điều tra.

Tuy nhiên, Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh lại không đồng tình với 2 Bộ trưởng cho rằng “đã phối hợp tốt”. Ông Thăng thẳng thắn nói: “Các anh chị nói phối hợp tốt nhưng dân vẫn ăn bẩn thì làm tốt cái gì? Tất nhiên có phối hợp nhưng sao dân toàn ăn bẩn? Tôi đề nghị Thủ tướng cho TP HCM thí điểm thành lập cơ quan quản lý ATTP trực thuộc thành phố do thành phố quản lý, biên chế lấy từ các đơn vị không xin thêm. Còn như bây giờ, chúng tôi hỏi đến ai cũng không chịu trách nhiệm. Cuối cùng dân cứ ăn bẩn mà không ai chịu trách nhiệm”.

Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị tăng cường chế tài xử phạt để lấy tiền này không đưa vào cân đối mà đưa vào đầu tư cho an toàn vệ sinh thực phẩm. “Khi có đầu mối rồi thì ai sai ở đau xử phạt rất nặng. Phải xử quyết liệt chứ không thể để khi tất cả làm tốt mà dân phải ăn bẩn thì không chấp nhận được” – ông Đinh La Thăng nói.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: CĐV Arsenal mừng phát khóc khi được Oezil tặng áo đấu
VOV.VN - Tiền vệ Oezil đã tặng áo đấu cho một CĐV trẻ tuổi ở trận Arsenal 3-0 Chelsea, khiến cho cậu bé mừng phát khóc.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds