Phát hiện sớm ung thư vú, khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 80%

VOV.VN -Nếu bệnh nhân bị ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 80%, phát hiện ở giai đoạn 2 thì tỉ lệ này là 60%.

Sáng 27/3, tại TP HCM, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TP HCM tổ chức hội thảo khoa học: “Tiếp cận toàn diện trong kiểm soát ung thư vú”.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 bác sĩ và chuyên gia đầu ngành về ung thư của thế giới và TP HCM. Đặc biệt có sự tham gia của giáo sư Indraneel Mittra – cha đẻ của Đơn vị điều trị ung thư vú và những thử nghiệm ngẫu nhiên trong sàng lọc ung thư vú và cổ tử cung.

Hội thảo tập trung thảo luận phương pháp mới trong điều trị ung thư vú hiện nay là phương pháp nhắm trúng đích, nhất là với nhóm bệnh nhân ung thư vú dương tính HER2. Đây được xem là loại ung thư vú phổ biến và phát triển nhanh hơn so với các trường hợp ung thư vú còn lại.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu Phòng chống ung thư của Bệnh viện K (Hà Nội), mỗi năm có khoảng 12.000 trường hợp mới mắc ung thư vú, trong đó chiếm đến 25% là ung thư vú HER2 dương tính.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khẳng định nếu kết hợp một cách phù hợp các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và các liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học thì sẽ cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 80%, phát hiện ở giai đoạn 2 thì tỉ lệ này là 60%, phát hiện ở giai đoạn 3 và 4 thì việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống.

Bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết: Tiếp cận toàn diện trong ung thư vú nghĩa là phải tầm soát sớm, phát hiện sớm.

Hiện tại, với ung thư vú, ngoài biện pháp điều trị tích cực là phẫu thuật thì còn có các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị và đặc biệt là phương pháp nhắm trúng đích. Ngoài ra còn tạo tâm lí thoải mái, chế độ ăn uống dinh dưỡng và chăm sóc cho người bệnh. Kết hợp tất cả các phương pháp này sẽ giúp cải thiện tỉ lệ sống còn cho người bệnh./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds