Phát hiện vật lạ nghi ấn tín vua chúa có 9 đầu rồng

VOV.VN - Vật lạ này có hình thù giống ấn tín của vua chúa, được làm bằng kim loại màu đen, vàng bao quanh có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6 kg

Trong những ngày gần đây rất đông người dân trên địa bàn xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đổ xô đến gia đình ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để được tận mắt chiêm ngưỡng vật lạ được cho là ấn tín của vua chúa thời xưa. Mỗi người đều mong muốn được chạm tay vào vật này để lấy may.

phat hien vat la nghi an tin vua chua co 9 dau rong hinh 1
Vật thể được ông Sửu phát hiện nghi là ấn tín của vua chúa.

Theo đó trong lúc đào ngày 26/11, vợ chồng ông Trương Văn Sửu đang đào đất gần khu vực rừng thuộc xã Nghi Lâm thì phát hiện một vật lạ bằng kim loại. Ngay khi phát hiện, ông Sửu nghi ngờ đây là ấn tín của nhà vua thời phong kiến liền rửa sạch rồi đưa về nhà cất giữ và báo cho chính quyền địa phương.

phat hien vat la nghi an tin vua chua co 9 dau rong hinh 2
Mặt trước và mặt dưới của vật thể có những dòng chữ Hán.

Vật lạ này có hình thù giống ấn tín của vua chúa, được làm bằng kim loại màu đen, vàng bao quanh  có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6 kg, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Nhận được thông tin, phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc cùng chính quyền địa phương đã có mặt tại nhà ông Sửu để xác nhận và làm các thủ tục liên quan.

phat hien vat la nghi an tin vua chua co 9 dau rong hinh 3
Ông Sửu và vật thể lạ được cho là ấn tín vua chúa, rất đông người dân cũng đến để được tận mắt nhìn thấy vật quý.

Theo ông Nguyễn Đình Dương - Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện, vật này có thể là một ấn tín của vua chúa thời phong kiến. Dòng chữ mặt trước tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”, mặt dưới tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo”. Tuy nhiên, để biết chính xác về giá trị lịch sử cần phải giám định khoa học.

Hiện vật thể này đã được bàn giao cho chính quyền địa phương bảo quản./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600