Phẫu thuật cắt nang ống mật, nối mật ruột bệnh nhân 3 tháng tuổi

VOV.VN - Mổ gan mật nội soi là một kỹ thuật khó. Bệnh nhân tuổi nhỏ việc gây mê, nội soi tính đến thời điểm này tạm thời thành công.

Ngày 23/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Trần Ngọc Kim Anh 3 tháng tuổi bị nang ống mật chủ. Sau khi khám, siêu âm, bé đã được tiến hành phẫu thuật cắt nang ống mật chủ và nối mật ruột quai y.

Nang ống mật chủ là do bẩm sinh, bệnh nhân bị dị dạng đường mật. Nếu không phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ bị viêm nhiễm, có thể dẫn đến sỏi mật, tắc mật và lâu dài dẫn đến xơ gan và có nguy cơ bị biến chứng như viêm tụy cấp, viêm mật cấp, viêm phúc mạc.

phau thuat cat nang ong mat noi mat ruot benh nhan 3 thang tuoi hinh 1
Ca phẫu thuật diễn ra hơn 3h đồng hồ.

Bệnh nhân là bé Trần Ngọc Kim Anh 3 tháng tuổi, thường trú tại Phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Bé Kim Anh được chuyển vào từ Trung tâm Y tế Tp Móng Cái trong tình trạng vàng da, vàng mắt, đại tiện phân bạc màu...

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh Ống mật chủ giãn thành nang, thành mỏng, kích thước 26mm đến đoạn đầu tụy. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán bé bị Nang ống mật chủ có rối loạn đông máu và chỉ định phẫu thuật cắt nang ống mất chủ và nối mật ruột quai Y cho bệnh nhân.

Ca mổ diễn ra hơn 3 giờ đồng hồ, dưới sự giúp đỡ của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé đã được cắt nang ống mất chủ và nối mật ruột quai Y thành công.

Bác sĩ Bùi Hải Nam, trưởng khoa Ngoại – Chuyên khoa, bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Mổ gan mật nội soi là một kỹ thuật khó, gần như là khó nhất trong mổ tiêu hóa. Cháu tuổi còn nhỏ quá nên việc gây mê, nội soi tính đến thời điểm này tạm thời là thành công. Mổ nang chủ nội soi tuyến tỉnh có thể coi là một thành công lớn”./.

Mỹ Dung/ VOV - Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600