Phẫu thuật thành công 2 ca bệnh tim hiếm gặp trên thế giới

VOV.VN - Ca bệnh phức tạp thứ nhất là mổ tim cho bé gái sinh non 31 tháng tuổi, cân nặng 850gr.

Chiều 5/4, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã tặng bằng khen và phần thưởng cho nhóm phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM vì mới đây đã mổ thành công 2 ca tim bẩm sinh rất khó, trong đó có 1 ca hiếm thứ 5 trên thế giới.

khen thuong nhom phau thuat 2 ca benh tim hiem gap tren the gioi hinh 1
Khen thưởng nhóm bác sĩ phẫu thuật ca tim hiếm gặp trên thế giới

Ca bệnh phức tạp thứ nhất là mổ tim cho bé gái sinh non 31 tháng tuổi, cân nặng 850gr. Bé bị tim bẩm sinh phức tạp với các biểu hiện: hẹp eo động mạch chủ, thiếu sản cung động mạch chủ, bất thường van 2 lá; suy tim nặng, viêm phổi. Đây là ca phẫu thuật tim khó, bệnh nhi mang nhiều tổn thương nên có thể tử vong trên bàn mổ. Sau nửa giờ chạy đua với thời gian, các dị tật tim đã được sửa chữa, bé gái được cứu sống.

Ca bệnh tim khó và hiếm gặp thứ 2 - được xem là ca thứ 5 trên thế giới, là một bệnh nhi 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh nặng phức tạp với 3 dị tật và bị cao áp phổi, suy tim suy phổi nặng. Nếu không phẫu thuật kịp thời, 1 trong 3 dị tật của tim có thể khiến bé tử vong. Các bác sĩ đã lên phương án hết sức chi tiết, tính toán dự phòng từng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Sau 7 tiếng, các dị tật đã được sửa chữa: đóng thông liên thất, đóng thông liên nhĩ, chuyển tĩnh mạch phổi về nhĩ trái và nối 2 nhánh động mạch phổi vào thất phải bằng ống nối mạch máu nhân tạo.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá cao trình độ chuyên môn và y đức của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã nỗ lực hết mình cứu hai bệnh nhi nhỏ tuổi, mắc những dị tật bẩm sinh phức tạp.

Bà Thu cho biết, thành phố sẽ luôn đầu tư cho lĩnh vực y tế, hỗ trợ ngân sách, khuyến khích bệnh viện Bệnh viện Nhi đồng 1 mạnh dạn đầu tư cho đội ngũ y bác sĩ đi nước ngoài học tập để ngày một nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận: “Chúng ta sẽ đầu tư cho việc đào tạo, nâng cao để giúp đội ngũ y bác sĩ tiếp cận với những ca khó hơn. Cái thứ hai nữa là đầu tư cho các thiết bị y tế, không đầu tư dàn trải mà phải đúng chuẩn”./.

Kim Dung/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x