Phó Thủ tướng: Tránh khen thưởng các tập thể, cá nhân sai phạm

VOV.VN - Phó thủ tướng yêu cầu không để tình trạng các tập thể, cá nhân sai phạm, vi phạm pháp luật mà vẫn được đề xuất khen thưởng dưới mọi hình thức.

“Khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có thành tích thực sự, không để tình trạng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân sai phạm, vi phạm pháp luật mà vẫn được đề xuất khen thưởng dưới mọi hình thức”.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị toàn quốc về công tác thi đua khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 tổ chức sáng 23/12 tại Hà Nội.

Dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

pho thu tuong yeu cau tranh khen thuong trung lap tran lan hinh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Báo cáo và các tham luận của các điển hình tiên tiến tại Hội nghị đều khẳng định, năm qua, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các phong trào thi đua trong cả nước tiếp tục phát triển sâu rộng, có nhiều đổi mới, sáng tạo và hiệu quả, đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả cao trong năm 2016 như: “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Ông Nguyễn Duy Lành, nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu ở tỉnh Hòa Bình cho biết: “Năm 2016, trang trại của gia đình có tổng thu nhập trong năm 8 đến 10 tỷ đồng. Tạo việc làm cho 5-10 lao động. Trang trại đã nắm bắt được nhu cầu thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, quản lý nghiêm vệ sinh môi trường, sản phẩm bán ra thị trường phải đảm bảo chất lượng”.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, một số nơi công tác thi đua, khen thưởng chưa được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm đúng mức; khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chiếm tỷ lệ cao; chưa có nhiều giải pháp nắm bắt các thông tin về thành tích của các tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng. Vì vậy, có trường hợp được khen thưởng nhưng tính tiêu biểu và lan tỏa chưa cao.

Trước những tồn tại, hạn chế đó, phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị: “Thời gian tới, cần tiếp tục tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức, tư tưởng về công tác thi đua, khen thưởng. Chúng ta phải tập trung nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn khen thưởng bảo đảm thành tích đến đâu khen đến đó và tránh tình trạng khen thưởng trùng lắp, tràn lan. Đồng thời, tập trung chỉ đạo tạo sự chuyển biến rõ nét để nâng cao chất lượng công tác khen thưởng”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Hội đồng Thi đua - Khen thưởng phải xem xét kỹ lưỡng, trước khi đề nghị khen thưởng, cần lấy ý kiến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tập trung chỉ đạo tạo sự chuyển biến tích cực trong khen thưởng cho các đơn vị cơ sở, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp. Khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có thành tích thực sự, không để tình trạng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân sai phạm, vi phạm pháp luật mà vẫn được đề xuất khen thưởng dưới mọi hình thức”.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhấn mạnh: Năm 2017, cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng thi đua, khen thưởng.

Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục thực hiện tốt công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện để nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; chú trọng tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ./.

Lê Thơm/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x