Phó TT Vũ Đức Đam họp Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam

VOV.VN - Ngày 15/3, tại cuộc họp Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi mở một số vấn đề liên quan người cao tuổi.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, năm 2015, các tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi và các chính sách đối với người cao tuổi; 100% người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp đều đã được nhận trợ cấp đầy đủ và đúng thời gian quy định. Đến nay, cả nước có khoảng 2,8 triệu người cao tuổi đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

pho tt vu duc dam hop uy ban quoc gia ve nguoi cao tuoi  viet nam hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng nhanh tỷ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT. Ảnh: VGP/Đình Nam

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên Việt Nam có Tháng hành động về người cao tuổi được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, công tác người cao tuổi ở các địa phương còn gặp khó khăn.

Một số nơi còn coi công tác người cao tuổi chỉ là những hoạt động phong trào, công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật chưa kịp thời, chưa thường xuyên. Ban công tác người cao tuổi cấp tỉnh chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa có cán bộ chuyên trách, công tác tổng hợp báo cáo, số liệu người cao tuổi chưa thường xuyên…

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đề nghị: “Đề nghị nghiên cứu xem xét hỗ trợ đối với người cao tuổi thuộc hộ nghèo từ 60 đến 79 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xuống 75 tuổi đối với người cao tuổi dân tộc thiểu số và người cao tuổi đặc biệt khó khăn.

Xây dựng, ban hành dịch vụ trợ giúp xã hội, khung giá trợ giúp xã hội để thực hiện hợp đồng chăm sóc người cao tuổi có thu phí. Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xây dựng, thành lập các cơ sở điều dưỡng, nuôi dưỡng người cao tuổi ngoài công lập”.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với các thành viên Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến một số vấn đề như: Hướng dẫn cụ thể nội dung khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại cơ sở; Kiểm tra hướng dẫn các địa phương trong việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện công tác chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi; Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ thù lao đối với người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội, chế độ thù lao đối với người giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách tại các Hội cơ sở, trình Chính phủ trong năm 2016.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có chương trình phối hợp với Hội người cao tuổi Việt Nam để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020; Đề án “Lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2020", trong đó có người cao tuổi”./.

Minh Thơm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds