Phòng cháy chữa cháy: Người chú trọng- kẻ thờ ơ

VOV.VN -Một số doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng hiện rất chủ động phòng cháy chữa cháy, nâng cao ý thức của mỗi cán bộ công nhân viên.

Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng là đơn vị chuyên sản xuất săm lốp ô tô, xe máy gần 40 năm qua. Với ngành nghề đặc thù là sản xuất và lưu trữ các vật liệu dễ cháy nổ, vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được đặc biệt chú trọng.

Anh Nguyễn Văn An, Xí nghiệp sản xuất lốp Radial, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng cho biết: Xí nghiệp mới được thành lập, công suất hơn 600.000 lốp/năm, đặt trên khuôn viên rộng hơn 30 ha ở khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Xác định tầm quan trọng trong công tác phòng chống cháy nổ, nên ngay sau khi được tuyển dụng, công nhân được học cách sử dụng từng thiết bị chữa cháy tại chỗ, tập huấn công tác phòng chống cháy nổ khi xảy ra sự cố.

phong chay chua chay: nguoi chu trong- ke tho o hinh 1
Diễn tập phòng chống cháy nổ 

Theo anh An, đây là mô hình mới, được trang bị toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, với hệ thống chữa cháy tự động. Công nhân viên công ty đều thức được công tác huấn luyện, sử dụng phương tiện chữa cháy thành thạo là điều quan trọng nhất.

Là một trong những đơn vị sản xuất dễ phát sinh cháy nổ, Công ty Cổ phần dệt Hòa Khánh- Đà Nẵng đã ban hành những quy định gắt gao đối với từng cán bộ, nhân viên trong toàn công ty. Ngay cả việc mang bật lửa vào công ty không được phép; khi phát hiện công nhân hút thuốc trong phạm vi công ty sẽ bị buộc thôi việc.

Ông Thân Lụa, Chủ tịch Công đoàn công ty cổ phần dệt Hòa Khánh- Đà Nẵng cho hay: “Hiện nay công ty có đội phòng cháy chữa cháy ở các xưởng và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Chúng tôi cố gắng trong công tác vệ sinh, vệ sinh công nghiệp phải gọn gàng và tuyệt đối không được hút thuốc trong công ty. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy của công ty rất tốt trong những năm qua và năm nay chúng tôi cũng quyết tâm thực hiện tốt”.

Tuy nhiên, thực tế tại một số doanh nghiệp có quy trình phòng chống cháy nổ cũng như ý thức phòng chống cháy nổ chưa cao. Nhiều doanh nghiệp như sản xuất thép, hàn xì… nhưng chưa thực sự chủ động về phòng cháy, chữa cháy.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, hiện nay, những doanh nghiệp có điều kiện, hoạt động với quy mô lớn, làm ăn ổn định chấp hành rất tốt các quy trình về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Riêng đối với các doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động còn nhỏ lẻ thì công tác này còn hạn chế. 

Ông Thanh cũng cho rằng, để khắc phục được tình trạng này, không chỉ riêng công đoàn mà cần công tác tuyên truyền mạnh mẽ của các ngành các cấp./.
Thành Long/VOV -Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage