Phụ huynh "tròn mắt" trước bản cam kết không được chuyển trường

VOV.VN - Làm hồ sơ cho con vào lớp 10, nhiều phụ huynh ngỡ ngàng trước bản cam kết với nội dung "sẽ không chuyển trường trong suốt 3 năm học 2017 - 2020".

Nhiều ngày qua, không ít phụ huynh khi làm thủ tục nhập học cho con vào trường THPT Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) phản ánh trong hồ sơ tuyển sinh do nhà trường phát có một bản cam kết viết sẵn yêu cầu phụ huynh phải viết và ký tên với nội dung được cho là vô cùng "làm khó". 

Cụ thể, bản cam kết yêu cầu phụ huynh phải điền đầy đủ thông tin cá nhân từ họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân và mối quan hệ với học sinh. Kèm theo đó là nội dung bản cam kết: "Tôi xin cam kết con tôi sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định chung của nhà trường và sẽ không chuyển trường trong suốt 3 năm học (2017 - 2020). Kính mong thầy hiệu trưởng cho con tôi được vào học lớp 10 của trường, năm học 2017 - 2020". 

Bản cam kết trên khiến phần đa phụ huynh đều vô cùng băn khoan lo lắng. Một phụ huynh thẳng thắn nói: "Các cháu đều tham gia kỳ thi lên lớp 10 mới có thể xét tuyển vào trường, sao trong bản cam kết lại viết rằng "kính mong hiệu trưởng cho con tôi được vào học lớp 10 của trường... như thế có vẻ không phù hợp cho lắm".

phu huynh mat tron mat det truoc ban cam ket khong duoc chuyen truong hinh 1
Nội dung bản cam kết do phụ huynh phản ánh. 
Một nữ phụ huynh khác lo ngại nói: "3 năm là khoảng thời gian rất dài, không ai có thể biết được sẽ có những thay đổi gì có thể xảy ra, chẳng lẽ đến lúc đó vợ chồng tôi muốn chuyển trường cho con cũng không không được... Hoặc ví như môi trường học tập không phù hợp với cháu chẳng lẽ gia đình không thể thay đổi được việc lựa chọn trường học cho con?"

Bà Lan, mẹ của một học sinh trải lòng: Vợ chồng thường trú ở thành phố nhưng hiện tại vẫn ở nhà thuê. Nhà có 3 con hiện đều đang đi học, gia đình ăn dè ăn sẻn mới co kéo đủ sống. "Con trai tôi năm nay lên lớp 10, hồi trước nó được sinh ra ở quê, học tiểu học ở đó, sau này vì quá nhớ con nên mới đón nó vào thành phố học tiếp. Mấy năm nay vợ chồng tui buôn bán vất vả, lại già cả không biết có cố gắng cho con học ở thành phố được nữa không hay một thời gian nữa phải gửi con về quê cho ông bà, lúc đó không biết có gặp phải khó khăn gì không nữa?".

phu huynh mat tron mat det truoc ban cam ket khong duoc chuyen truong hinh 2
Trường THPT Gò Vấp. 
Ngoài ra, theo phản ánh từ phía phụ huynh, nhà trường còn yêu cầu các học sinh mới vào trường phải mua ba lô, đồng phục của nhà trường, gây nhiều tốn kém, lãng phí, mà nhiều phụ huynh cho rằng đây là việc không cần thiết.

Trao đổi qua điện thoại, Ông Phan Hồ Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp xác nhận đúng là có bản cam kết trên.

Ông Hải nói thêm, việc ký cam kết trên nhằm hạn chế bớt việc chuyển trường, hạn chế việc học sinh học ở trường một thời gian rồi lại rút hồ sơ chuyển đi trường khác. Vị này khẳng định, việc có nộp hay không nộp bản cam kết này không quan trọng, không ảnh hưởng gì đến việc nhận hồ sơ trúng tuyển của học sinh sắp bước vào lớp 10./.

Dương Thương/VTC News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600