Quản lý học viên cai nghiện hiệu quả bằng cách nào?

VOV.VN -Ở nhiều địa phương, việc quản lý người nghiện còn buông lỏng dẫn đến một số nơi, học viên phá trại, đập phá gây bức xúc trong dư luận.

Sáng 10/11, tại TP HCM, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quy định và hướng dẫn nội dung hoạt động, đánh giá công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy mại dâm.

Trong 10 năm qua, phong trào đăng ký, xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh đã được triển khai trong tất cả các vùng dân cư trong cả nước, góp phần ngăn chặn đẩy lùi và hạn chế mức thấp nhất sự phát triển của tệ nạn ma túy, mại dâm.

Qua đó đã phát hiện và nhân rộng nhiều xã, phường, thị trấn có nhiều cách làm tốt, sáng tạo, nhất là việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai và đối tượng mại dâm hoàn lương tiếp cận các dịch vụ y tế, xã hội tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng.

quan ly hoc vien cai nghien hinh 1
Học viên cai nghiện bỏ trốn khỏi Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị bắt lại 

Tuy nhiên, nhiều xã, phường tuy đã xây dựng được các tiêu chí, song không được duy trì bền vững, nên phong trào kém hiệu quả, mang tính đối phó, chạy theo thành tích. Đáng chú ý là hiệu quả hoạt động giáo dục dạy nghề và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng còn thấp, việc quản lý người nghiện còn buông lỏng dẫn đến một số nơi, học viên phá trại, đập phá gây bức xúc trong dư luận.

Để nâng cao chất lượng công tác điều trị cai nghiện, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Theo Nghị quyết 98 của Chính phủ, thời gian tới các địa phương sẽ chuyển đổi phương thức cai nghiện, không còn gọi là trung tâm giáo dục lao động xã hội nữa.

Việc này không chỉ chuyển đổi về mặt hình thức mà chúng ta sẽ thay đổi tổ chức hoạt động bên trong cơ sở tập hợp một nơi có cả cai nghiện tự nguyện, điều trị bắt buộc, rồi phải có luôn cả điều trị thay thế./. 

Vinh Quang/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600