Quảng Bình: 2 mẹ con sản phụ được sơ tán lúc nửa đêm khi lũ về

VOV.VN -Đêm 14/10, nước lên nhanh, chỉ trong vòng 5 phút đã gần đến vạt giường tre nơi chị Nga và đứa con 4 ngày tuổi nằm.

Mọi thứ ngổn ngang, tơi bời, cuộc sống và sinh hoạt vốn đã khó khăn càng thêm đảo lộn. Trong mưa lũ, càng thắm đượm tình người, giúp nhau vượt qua hoạn nạn.

Lũ đã rút hơn một ngày nay, nhưng cánh đồng chiêm ở thôn 3 xã Trung Trạch (Bố Trạch) vẫn mênh mông màu nước bạc. Muốn vào gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở xóm Trung, thôn 3 xã Trung Trạch phải chèo thuyền trên đường làng quanh co.

Túp lều của vợ chồng chị Nga khuất sau một chuồng vịt, nước vẫn ngập quanh sân. Căn nhà chỉ đủ kê chiếc giường con và mấy bao lúa đã ẩm mốc. Chị Nga kể, chồng đi làm ăn xa, đứa con nhỏ vừa sinh được 4 ngày tuổi thì đêm 14/10, nước lên nhanh, chỉ trong vòng 5 phút đã gần đến vạt giường tre nơi mẹ con nằm.

quang binh 2 me con san phu duoc so tan luc nua dem khi lu ve hinh 1
Mẹ con chị Nga được cứu trong đêm lũ

May mà nhờ lực lượng cứu nạn của xã đưa ca nô đến cứu mẹ con đi trong đêm, nếu chậm vài giờ nữa chưa biết sẽ ra sao. Mặc dù người dân vẫn kiêng cữ đưa bà đẻ đến nhà. Nhưng người trong thôn tốt bụng đã cưu mang 2 mẹ con.

Họ bố trí cho một căn phòng ấm cúng để sản phụ và cháu sơ sinh tá túc trong những ngày mưa lũ. Chị Nguyễn Thị Nga không bao giờ quên nghĩa cử của người dân tốt bụng đã cưu mang mình.

Bây giờ trở về trong căn nhà nhỏ của mình, cu cậu 6 ngày tuổi đã ngủ ngon lành. Bà ngoại Đỗ Thị Thiên kể rằng, 70 tuổi bà chưa từng chứng kiến trận lũ nào khủng khiếp như trận lũ vừa qua. Bà Thiên không thể nào quên tình người trong mưa lũ. “Lúc 1 giờ sáng, họ cứu hộ, cứu nạn, đem mẹ con đi chỗ cao ráo an toàn. Mẹ rất mừng mà con cũng mừng lắm” – bà Thiên nói.

quang binh 2 me con san phu duoc so tan luc nua dem khi lu ve hinh 2
Bà Đỗ Thị Thiên chăm sóc con mẹ con chị Nga sau lũ

Mặc dù hầu như gia đình nào ở xã Trung Trạch cũng đều bị ngập nước, nhưng ngày hôm nay trời nắng ráo, những gia đình có nhà cao ráo và ít bị thiệt hại hơn đã xắn tay giúp những hộ có nhà ngập lũ vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp trường lớp. Những gia đình bị ngập lương thực và chất đốt được bà con lối xóm mang mì ăn liền nước uống đến tận nhà giúp, không ai chịu cảnh thiếu đói sau mưa lũ.

Ông Dương Đình Liễn, Bí thư Đảng ủy xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo những gia đình ở cao huy động tập trung lực lượng, động viên nhau đến những nhà bị ngập lụt để giúp bà con. Ngành y tế tập trung xử lý giếng ăn cho bà con; thống kê những hộ bị ướt lương thực để giúp đỡ”.

Cũng như ở Trung Trạch, cả ngày hôm nay, hàng trăm người dân xã Bắc Trạch gác lại chuyện riêng của gia đình mình cùng với chính quyền địa phương đắp lại con đê ngăn mặn bị vỡ do trận lũ vừa qua.

quang binh 2 me con san phu duoc so tan luc nua dem khi lu ve hinh 3
Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Nga vẫn còn ngập nước quanh sân

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện huy động người dân các địa phương tự giúp nhau dựng lại nhà cửa, vệ sinh môi trường. Đến  nay những ngôi nhà bị lốc xoáy, mưa lũ đã được dựng lại cơ bản. Riêng đoạn đê vỡ ở xã Bắc Trạch, theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong đêm nay sẽ được hàn khẩu.

“Chúng tôi đã chỉ đạo theo phương châm 4 tại chỗ và đã xuất kho của huyện hơn 2.000 bao tải, tập trung ngăn chặn sự xâm nhập mặn và đối phó với cơn bão số 7 có thể sẽ vào. Hiện nay cũng đã chỉ đạo nhân dân địa phương, công an, xã đội đắp đập và dùng máy cơ giới. Dự kiến đến 8, 9 giờ tối sẽ khắc phục xong sự cố này”.

Mọi thứ ngổn ngang, tơi bời, cuộc sống và sinh hoạt vốn đã khó khăn càng thêm đảo lộn. Trong mưa lũ, càng thắm đượm tình người, giúp nhau vượt qua hoạn nạn./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600