Quảng Bình: Mưa lũ làm 2 người chết, hàng ngàn hộ dân bị cô lập

VOV.VN - Mưa lớn mấy ngày qua tại tỉnh Quảng Bình cộng với nước từ thượng nguồn đổ về đã làm 2 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập chìm trong nước...

Tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã làm vỡ đê ngăn lũ khiến nước dâng cao nhấn chìm 6 thôn với hơn 750 hộ dân tại xã Quảng Hải.

Gần 2 ngày nay, gia đình bà Nguyễn Thị Huyền, xã Quảng Hải, tỉnh Quảng Bình gặp nhiều khó khăn, toàn bộ lúa và tài sản của gia đình bị ngập trong nước lũ: "Nước lũ tràn qua đê làm vỡ đê, gia đình tôi không nấu ăn được phải ăn mỳ tôm sống. Nước ngập sâu gần 2m. Lúa má thì mới thu hoạch được một ít, giờ còn trên nhà trên ngập sâu không vào được nên chịu ướt".

Không chỉ xã Quảng Hải, hầu hết các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cũng bị nước lũ cô lập. Giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

mua lu lam 2 nguoi chet hang ngan ho dan bi co lap tai quang binh hinh 1
Nước lũ lên nhanh ở Quảng Bình.

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn cho biết: “Chúng tôi đang chỉ đạo xã tập trung cứu giúp bà con. Nhưng trước mắt, địa bàn bị chia cắt rất khó khăn, chính vì vậy phương án 4 tại chỗ vẫn là chủ yếu. Bây giờ nước càng ngày càng lên cao, không những ở Quảng Hải mà còn các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn cũng đang bị ngập và đang chia cắt hoàn toàn”.

Đến tối nay, mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình đã làm 2 người chết. Công tác cứu hộ các hộ dân bị ngập lụt đang được khẩn trương thực hiện.

Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lũ đã làm 1 người mất tích và 1 người bị thương. Nạn nhân được xác định là hai anh em ruột Hoàng Hữu Thành và Hoàng Hữu Toàn, trú tại thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Khi trên đường về nhà bố mẹ giúp dọn đồ đạc tránh lũ thì bị nước cuốn trôi, Toàn được người dân cứu và bị thương, riêng Thành mất tích.

mua lu lam 2 nguoi chet hang ngan ho dan bi co lap tai quang binh hinh 2
Nhiều nhà tại Quảng Trị bị ngập sâu đến 3 mét.

Nước lũ dâng nhanh cũng làm hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập, có nơi bị ngập sâu đến gần 3 mét. Một số trường học đã cho học sinh nghỉ học. Chiều nay, sau khi nước rút, người dân khẩn trương thu dọn nhà cửa, nạo vét bùn đất.

Trong chiều nay, chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ người dân thực phẩm, nước uống. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã đến vùng bị ngập nặng ở thôn Bắc Bình để thăm hỏi, động viên bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định cuộc sống.

Tại tỉnh Quảng Nam, mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường lên các xã vùng cao bị sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã huy động các doanh nghiệp tập trung phương tiện máy móc khai thông để đảm bảo vận chuyển hàng hóa, lương thực.

Trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn từ xã Trà Dơn lên trung tâm huyện Nam Trà My xảy ra 6 điểm sạt lở với hơn 1.000 mét khối đất đá. Nhiều phương tiện vận tải hàng hóa, vận tải người mắc kẹt nhiều giờ liền. Đến cuối giờ chiều nay, mưa lớn vẫn tiếp diễn và tình trạng đất đá phía luy dương tiếp tục tràn xuống đường gây nhiều điểm ách tắc. Sạt lở phá hủy hơn 10m đường ống cấp nước sạch cho trung tâm huyện Nam Trà My khiến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt kéo dài trong vài ngày tới.

Còn tại tuyến đường từ thành phố Đà Nẵng lên các huyện vùng cao Đông Giang, Tây Giang, sạt lở gây chia cắt hoàn toàn 2 xã Sông Kôn và Tà Lu của huyện Đông Giang. Hàng trăm ô tô, xe khách, xe máy bị mắc kẹt nhiều giờ liền. Ông Đỗ Tài, Bí thư Huyện ủy Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, huyện đã chỉ đạo các đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục các tuyến đường hư hỏng, không cho người dân xuống sông suối bắt cá, vớt củi để tránh rủi ro./.

Nhóm PV/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600