Quảng Bình: Những khó khăn trong đối phó với bão số 4

Nhiều nơi không có cảng cá, không có âu thuyền tránh bão nên dễ xảy ra va đập trôi tàu khi bão đổ bộ vào đất liền.

Triển khai công tác đối phó với bão số 4, tỉnh Quảng Bình đã bắn pháo hiệu báo bão theo quy chế đồng thời qua các phương tiện thông tin, liên lạc và kêu gọi hơn 2.400 tàu với hơn 18.000 lao động vào neo đậu tại các nơi kín gió.

Tại sông Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới, không có cảng cá và nơi neo đậu nên hàng chục tàu thuyền của ngư dân cứ neo dọc 2 bờ sông phó mặc cho mưa gió.

Còn tại cửa biển Lý Hòa, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch thì bị bồi lấp nghiêm trọng nên nhiều tàu không thể vào đây neo đậu được.

Tại một cửa sông Dinh, xã Nhân Trạch càng khó khăn hơn khi hàng chục tàu thuyền phải chen chúc trong một một đoạn  sông nhỏ chiều ngang chưa tới 10 mét. Vì vậy khi có tin bão, thuyền nào vào trước thì có chỗ neo đậu, thuyền vào sau thì đanh đi nơi khác.

quang binh: nhung kho khan trong doi pho voi bao so 4 hinh 1

Ngư dân Nguyễn Văn Quê, ở thôn Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch neo thuyền tại đây phàn nàn: “Lạch nhỏ quá nên ai vào trước được trước, ai vào sau thì chịu. Chen nhau, thuyền bè va nhau, nước lũ trên sông Dinh tràn về thì thuyền bè chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”

Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có 990 tàu thuyền, nhưng hầu hết là các xã bãi ngang, không có nơi neo đậu tàu thuyền. Mỗi khi có bão, chính quyền cũng như người dân lúng túng trong việc đối phó với bão. Trước mắt, chính quyền địa phương vận động người dân tìm cách vào các luồng lạch và neo chặt vào nhau để hạn chế thiệt hại. Ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Bây giờ huyện chỉ đạo bà con ngư dân neo đậu 3 tàu vào với nhau, và các tàu dùng lốp cao su dính vào với nhau để tránh vỡ”.

Do biết được cơn bão số 4 đổ bộ vào miền Trung nên trên Quốc lộ 1A suốt từ Đà Nẵng ra Quảng Trị, Quảng Bình rất ít xe cộ lưu thông, chỉ vài chiếc xe tải lưu hành chậm chạp và xe công vụ đi chống bão. Chiều 26/9, tại xã biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, mưa to gió quật liên hồi. Những hàng dương liễu nghiêng ngả. Suốt chiều dài hơn 3 cây số từ thôn Nhân Quang đến thôn Bắc, biển tiếp tục ăn sâu vào đất liền, gây sạt lở nghiêm trọng, có nơi sâu vào trên 200 mét, tạo thành những hố sâu hoắm. Nếu như trước, đây là bờ biển dài thoai thoải thì bây giờ, biển ngoạm hết bờ tạo nên chỗ sâu nhất lên đến 12 mét. Trước đây nhà dân cách biển 200 mét, còn giờ đây, nhiều nhà chỉ còn cách ngọn sóng biển chừng 3 mét. Sóng lớn nên từng mảng bờ cát tiếp tục đổ ập theo con sóng ra khơi. Đã có 13 ngôi nhà bị sóng biển đánh sập, 130 hộ bị uy hiếp cần phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm./.

Thanh Hà
từ Quảng Bình
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage