Quảng Nam tập trung ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

VOV.VN - Trong tháng qua, bình quân mỗi tuần tỉnh Quảng Nam ghi nhận hơn 200 ca bệnh sốt xuất huyết.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, địa phương này ghi nhận 2.700 ca bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế địa phương đang triển khai các phương án khoanh vùng, dập dịch để hạn chế lây lan trong cộng đồng.

quang nam tap trung ngan ngua dich sot xuat huyet hinh 1
Ảnh minh họa.

Huyện Núi Thành là một trong 3 địa phương ở tỉnh Quảng Nam có số người mắc bệnh sốt xuất huyết cao với gần 500 ca bệnh. Trong đó, 53 ca mắc mới chỉ trong vòng 1 tuần. Dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở địa phương này vào đầu tháng 6 năm nay, sau đó bùng phát mạnh trong hơn 1 tháng trở lại đây. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành đã cử cán bộ đến các vùng có dịch, phun hóa chất diệt muỗi tại 15 ổ dịch; đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền, vận động người dân tham gia diệt bọ gậy, loăng quăng.
Ông Nguyễn Thái, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Nguyên nhân thứ nhất là do diễn biến thời tiết phức tạp tạo điều kiện thuân lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Thứ 2 do công tác vệ sinh môi trường ở cộng đồng làm chưa triệt để, vẫn còn để tồn tại nhiều ổ bọ gậy”.
Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, từ đầu tháng 10 đến nay, số người mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng đột biến. Bình quân mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 15 đến 20 ca bệnh.
Bác sĩ Vũ Đức Tượng, Trưởng Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, do số lượng bệnh nhân nhập viện đông nên bệnh viện phải trưng dụng một số khoa, phòng để khám và điều trị cho bệnh nhân: “Từ tháng 4, tháng 5 đã có dịch sốt xuất huyết từ những vùng xa như tỉnh Quảng Ngãi, sau đó dần dần lây lan sang đây. Đến nay, hầu hết các xã khu vực phía nam của huyện Núi Thành đã có tình trạng sốt xuất huyết diễn biến nhanh. Vì cơ sở ở đây có giới hạn do đó chúng tôi chỉ tiếp nhận những bệnh nhân có dấu hiệu nguy hiểm. Chúng tôi tiếp nhận hằng ngày khoảng 15 đến 20 ca. Bệnh nhân số nằm thường trực ở đây khoảng 60 đến 70 ca”.
Theo Bác sĩ Trần Văn Hoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Nam, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành, chu kỳ cứ 3 đến 4 năm thì có 1 năm cao điểm. Đây chính là thời điểm dịch bệnh bùng phát. Nguyên nhân do mưa nhiều, độ ẩm cao muỗi dễ phát triển. Thành phố Hội An, các huyện Duy Xuyên, Núi Thành có nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết.

Bác sĩ Trần Văn Hoàn cho biết, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Nam đã cấp mỗi huyện, thị xã 2 đến 3 máy phun thuốc và hóa chất đủ để diệt muỗi phòng ngừa sốt xuất huyết: “Mặc dù kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia chưa có nhưng tỉnh đã hỗ trợ cho công tác phòng bệnh này khoảng trên 400 triệu đồng. Trong đó có hỗ trợ để mua hóa chất xử lý dịch, hỗ trợ cho hoạt động truyền thông. Vấn đề xử lý ổ dịch nhỏ được đặt ra thường xuyên, bắt đầu từ tháng 9, tháng 10. Muốn bền vững, dụng cụ chứa nước có bọ gậy bà con phải diệt. Mọi người phải cùng làm, y tế không đủ sức làm. Vì Trạm y tế thường có 5 người, mà 1 người thường xuyên ở trạm để khám, chữa bệnh cho bà con, còn nếu tham gia như vậy họ không đủ sức để làm”./.
Hoài Nam/ VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600