Quảng Ninh vào cuộc vụ 400 hộ dân xã Tiền Phong thiếu nước sạch

VOV.VN - Bí thư tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đảm bảo nguồn nước sạch sau phản ánh của VOV về 400 hộ dân xã Tiền Phong thiếu nước sạch.

VOV đã phản ánh về tình trạng 400 hộ dân xã Tiền Phong thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng và phải lấy nguồn nước ô nhiễm từ kênh, mương để sinh hoạt. Trong khi trạm cấp nước với tổng kinh phí  gần 15 tỷ đồng đến nay sau gần 5 năm khởi công vẫn “cửa đóng then cài”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của VOV, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đi kiểm tra thực tế về nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn xã Tiền Phong.

quang ninh vao cuoc vu 400 ho dan xa tien phong thieu nuoc sach hinh 1
 Bí thư tTnh ủy Quảng Ninh kiểm tra thực tế việc lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn xã

Trong chuyến khảo sát tại xã Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo việc đầu tư hệ thống nước sạch cho nhân dân là công tác đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. Vì vậy, Thị xã Quảng Yên cùng với Công ty TNHH Hồng Quảng phải chủ động triển khai và hỗ trợ chi phí lắp đặt các hạng mục đường ống dẫn nước từ nhà máy đến đồng hồ nước cho các hộ gia đình, người dân sẽ không phải chịu 10% tổng kinh phí dự án mới được đấu nối nước sạch như trước đây.

Giá tiền nước sẽ được cân đối để phù hợp với điều kiện thu nhập của người dân trên địa bàn xã, đảm bảo giá nước ở xã Tiền Phong phải là rẻ nhất so với các xã, phường trên địa bàn.

Như VOV đã thông tin, nhà máy nước xã Tiền Phong là công trình được đầu tư theo hình thức hợp tác công- tư do Công ty TNHH Hồng Quảng triển khai thực hiện từ năm 2012. Dự án này công suất nhà máy đạt 2.000m3 nước/ngày/đêm với kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 với số tiền giải ngân gần 13 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách hỗ trợ 4,5 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp là trên 8 tỷ đồng.  

Ông Nguyễn Hữu Quảng, Giám đốc công ty TNHH Hồng Quảng cam kết sẽ sớm triển khai lắp đặt hệ thống dẫn nước đến các hộ dân:Trước mắt công ty đã cam kết sau khi Bí thư Tỉnh ủy cho chủ trường công ty đã chuẩn bị vật tư, tất cả các thiệt bị đã phục vụ cho đợt đầu là 80 hộ từ nay đến 15/5 tới là sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Sau khi cấp nước 80 hộ giai đoạn 1 công ty sẽ triển khai đợt tiếp theo”.

Trước chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, ông Lê Đức Sinh, người dân xóm 3, xã Tiền Phong vui mừng chia sẻ, gia đình ông đã chuẩn bị sẵn các thiết bị để đấu nối phía sau đồng hồ nước khi phía công ty nước tới lắp đặt, nước sạch sẽ thay thế cho nguồn nước ô nhiễm từ kênh, mương trước kia.

Ông Lê Đức Sinh cho biết: “Trên địa bàn xã Tiền Phong, nguồn nước cấp từ hồ Yên Lập xuống xã  rất ô nhiễm. Tất các chất thải từ trên đầu nguồn đổ xuống chúng tôi phải chịu rất là nhiều. Hiện nay, trước cửa nhà tôi mới có một đường ống chính. Tới đây, gia đình tôi cũng đăng ký mắc nước vào để dùng. Cũng mong nhà nước và nhà đầu tư hỗ trợ để chúng tôi chuẩn bị chi phí để lấy nước dùng”.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo và cũng như sự quan tâm của Bí thư tỉnh ủy về việc hỗ trợ nhân dân trong việc lắp đặt sử dụng nước của hệ thống nhà máy nước do công ty TNHH Hồng Quảng chủ đầu tư.

quang ninh vao cuoc vu 400 ho dan xa tien phong thieu nuoc sach hinh 2
Chủ đầu tư phối hợp với UBND xã Tiền Phong tới vận động, tuyên truyền người dân đăng kí sử dụng nước sạch

Ông Vũ Đức Hưởng, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nói: "Trong tuần tới, chúng tôi sẽ mời công ty cổ phần nước sạch làm việc và xác định phần trách nhiệm công ty chịu trách nhiệm bao nhiêu phần trăm và ngân sách nhà nước mất bao nhiêu phần trăm. Sau đó, chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo chính thức. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo công ty tập trung lắp đặt các đồng hồ nước để cung cấp cho người dân".

Sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giúp người dân xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên tới đây sẽ được sử dụng nguồn nước sạch. Mọi sinh hoạt của người dân sẽ được đảm bảo khi không phải sử dụng nguồn nước từ kênh mương đang càng ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng./.

Phạm Phong/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600