Quảng Trị giúp người dân vùng biển sử dụng tiền đền bù hiệu quả

VOV.VN - Hiện nay, các ngành chức năng và chính quyền địa phương Quảng Trị đã có kế hoạch giúp người dân sử dụng nguồn tiền đền bù có hiệu quả.

Đến nay, những người dân chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã nhận được tiền bồi thường, giúp bà con khắc phục khó khăn trước mắt.

Vợ chồng chị Lê Thị Trang, ở thôn Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chủ yếu sống nhờ biển. Cuộc sống gia đình chị Trang trở nên khó khăn sau ngày xảy ra sự cố môi trường biển. Chị Trang cho biết, nguồn tiền hỗ trợ chưa nhiều nhưng bước đầu đã giúp gia đình chuyển đổi sinh kế, mua sắm ngư cụ.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã chi trả hơn 200 tỉ đồng tiền bồi thường đợt 1 cho người dân ở 16 xã thuộc 4 huyện ven biển của tỉnh là Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.

Hầu hết bà con sử dụng nguồn tiền này để khôi phục sản xuất. Ngư dân tiếp tục nâng cấp tàu thuyền, mua sắm ngư cụ, vươn khơi bám biển. Bên cạnh đó, bà con chuyển mạnh đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Chính quyền các địa phương cũng có những giải pháp định hướng, hỗ trợ người dân trong việc sử dụng tiền đền bù đúng mục đích.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu An, huyện Triệu Phong cho biết, địa phương đã chi trả tiền đền bù cho hơn 250 hộ với gần 19 tỉ đồng. Kế hoạch của địa phương khuyến khích người dân sớm sử dụng tiền có mục đích, không nên lãng phí; tập trung vào các ngành nghề đã định hướng trước.

Ông Lê Phúc Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội sẽ đồng hành giúp đỡ cùng người dân ven biển chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống. "Chúng tôi đồng hành với bà con thông qua việc tổ chức các lớp dạy nghề. Hội hướng dẫn nghề trồng nén và chăn nuôi để bà con chuyển đổi sinh kế. Hội cũng phối hợp với các ngành giúp bà con sử dụng nguồn tiền hỗ trợ một cách có hiệu quả"./.

​CTV Nguyên Bảo/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những tên lửa “xương sống” trong tam giác chiến lược hạt nhân của Nga
VOV.VN - Các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, hầm ngầm và bệ phóng di động chính là “xương sống” trong tam giác hạt nhân chiến lược của Nga.
VOV-left-160x600