Rác thải ngập bờ biển Ninh Thuận

VOV.VN - Những cư dân sống ven biển Ninh Thuận thường có thói quen xả rác bừa bãi ra bờ biển gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Dọc bờ biển ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang -Tháp Chàm, rác ngập bờ kè ven biển kéo dài từ khu Tân Thành đến Cảng cá Đông Hải. Người dân thẳng tay vứt xuống biển từ rác sinh hoạt cho đến những loại rác thải rắn khó phân hủy như nệm mút, lưới đánh cá... Điều đáng nói là rác nhiều nhưng lại thiếu xe thu gom rác và điểm tập kết rác nên người dân cứ thế bỏ rác trực tiếp xuống biển.

rac thai ngap bo bien ninh thuan hinh 1
Biển Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm đầy rác thải sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Lập ở phường Đông Hải-thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cho biết: “Không có xe rác người ta phải đổ dưới bờ kè biển nó cũng bay mùi theo ảnh hưởng môi trường. Không có chỗ bỏ rác người ta phải bỏ xuống bờ kè, xuống biển vì vậy bay mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường”.

Các khu dân cư được ngăn cách với bờ biển bởi con đường nhỏ và người dân vô tư vứt rác xuống biển rồi sóng biển lại đánh dạt rác lên bờ tích tụ lại thành đống. Chính sự thiếu ý thức của người dân đã gây ô nhiễm môi trường sống cho chính cộng đồng.

Bà Dương Thị Quê ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm nói: “Người ta quăng xuống dơ dáy nó tấp vô không có người cào ra nên ô nhiễm hôi thối”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác sinh hoạt ngập bờ biển Đông Hải chủ yếu là do ý thức của người dân. Việc thay đổi thói quen của cộng đồng không dễ dàng nên UBND phường Đông Hải chọn giải pháp vừa tăng cường xe rác ở các khu dân cư, kết hợp với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường. Những biện pháp này giúp hạn chế phần nào, nhưng chưa thể chấm dứt được tình trạng xả rác bừa bãi ra biển.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian qua địa phương rất tăng cường việc này nhưng để thay đổi nhận thức của bà con không phải một sớm một chiều mà phải có sự bền bỉ và lâu dài.

“Địa phương có phối hợp với mặt trận đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền tận địa bàn khu dân cư đồng thời đến tận hộ gia đình vận động hộ gia đình tham gia mô hình thu gom rác tại địa phương qua đó đóng mới các xe rác để dọc tuyến kè để cho bà con tham gia bỏ rác vào trong thùng xe rồi buổi sáng có xe xuống vận chuyển đi”- Ông Vinh nói”.

Biển cả đem lại nguồn sống cho ngư dân ven bờ nhưng cư dân ở đây đang trả lại cho biển cả bằng chính nguồn rác sinh hoạt hàng ngày. Để ngăn chặn tình trạng xả rác tràn lan ra biển, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân chính quyền địa phương cần có cơ chế xử phạt nghiêm khắc. Việc thay đổi thói quen, ý thức chấp hành pháp luật không chỉ dựa vào tính tự giác của người dân./.

CTV Văn Cảnh - Công Phong/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x