Sẽ mua xe chuyên dụng và trực thăng phục vụ việc ghép tạng

VOV.VN - Thời gian tới khi có nhiều người hiến tạng, ngành y tế sẽ trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng, tiến tới trang bị máy bay trực thăng.

Chiều tối 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân ghép tim và ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức từ nguồn tạng được chuyển từ TP HCM ra Hà Nội bằng đường hàng không. Hiện cả 2 bệnh nhân được ghép tạng đã ổn định sức khỏe, ăn uống tốt và các kết quả các chỉ số xét nghiệm đều bình thường.

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Trung tâm Điều phối quốc gia và Bệnh viện Việt Đức về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian tới khi có nhiều người hiến tạng, ngành y tế sẽ trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng, thậm chí tiến tới trang bị máy bay trực thăng.

se mua xe chuyen dung va truc thang phuc vu viec ghep tang hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên tặng quà và hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân ghép gan.
Chúc mừng các y, bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép tim, gan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự điều phối của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và ghi nhận những nỗ lực của Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc hồi sức để duy trì tạng của bệnh nhân chết não.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, tháng 10 tới, Bộ Y tế sẽ họp với các bệnh viện để xây dựng quy trình đăng ký, điều phối hiến tạng. Bộ trưởng yêu cầu, Trung tâm Điều phối quốc gia phối hợp với Hội vận động hiến mô tạng tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến nhân dân để mọi người hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tạng. Công bố rộng rãi số điện thoại, tiêu chuẩn hiến tạng và cấp thẻ đăng ký hiến tạng cho người dân.

Bên cạnh đó cập nhật danh sách người chờ ghép và người đăng ký hiến tạng bằng phần mềm tin học; xây dựng khung giá cho từng loại ghép tạng theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí để đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả và có biện pháp hỗ trợ người nghèo bằng các nguồn quỹ nhân đạo. Đối với Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng yêu cầu chuẩn bị Đề tài khoa học về bảo quản tạng và tích cực nghiên cứu để tiến tới ghép phổi và ghép tụy.

“Trong tương lai không xa, nếu có nhiều người hiến tạng, ngành y tế phải nghĩ tới việc trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng. Ở nước ngoài người ta vận chuyển tạng bằng trực thăng, do vậy về lâu dài Trung tâm Điều phối quốc gia phải tìm nguồn lực xã hội hóa để trang bị trực thăng. Qua việc vận chuyển tạng qua máy bay vừa qua cho thấy, việc bảo quản tạng của chúng ta có nhiều sáng tạo nhưng cũng may là từ TP HCM ra Hà Nội có nhiều chuyến bay nên mới góp phần ghép tạng thành công được, nếu vận chuyển tạng từ Hà Giang về Hà Nội sẽ rất khó khăn. Do vậy phải nghĩ tới việc trang bị xe chuyên dụng và trực thăng”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nay tại các nước phát triển, 90% nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân là lấy từ người chết não. Trong khi đó, những năm qua, mới chỉ có vài chục trường hợp chết não ở Việt Nam hiến tạng./.

Văn Hải/VOV – Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage