Sinh viên thất nghiệp do thiếu kỹ năng làm việc nhóm

VOV.VN -Nhiều bạn trẻ khi ra trường kỷ luật lao động kém, nói thiếu lịch sự và đặc biệt là thiếu kỹ năng làm việc nhóm

Sáng nay (20/3), Thành Đoàn TP HCM tổ chức chương trình trang bị “Tác phong công nghiệp” cho học sinh, sinh viên. Hơn 300 học sinh, sinh viên đã cùng nhau giao lưu, chia sẻ với các chuyên gia tư vấn tâm lý, các công ty và Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp.  

Có một thực tế đang diễn ra là nhiều bạn trẻ khi ra trường thường mắc phải là: kỷ luật lao động kém, ăn nói thiếu lịch sự và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm chưa tốt… Chính vì vậy mà rất nhiều học sinh, sinh viên hệ trung cấp, cao đẳng sau khi ra trường, qua thời gian thử việc đã không được doanh nghiệp tiếp nhận. Đây là những thói quen ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công tác và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên để thay đổi những nhược điểm này, ngoài sự nỗ lực học tập, rèn luyện của cá nhân những người trẻ, cần có sự tác động từ phía nhà trường và cả doanh nghiệp tuyển dụng.

Theo các chuyên gia tác phong công nghiệp được đánh giá là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để định giá một cá nhân, thông qua đó biết được năng lực của cơ quan và rộng hơn là cả một đất nước.

Ông Nguyễn Cao Phú, Phó Giám đốc nhân sự, Tổng công ty Cơ khí GT-VT Sài Gòn cho rằng: "Người Việt chúng ta, mỗi bạn học sinh sinh viên sau khi ra trường đều làm việc rất tốt, làm việc cá nhân rất tốt. Nhưng tác phong và làm việc nhóm rất kém, bởi mỗi bạn có một cái tôi rất lớn. Phải làm sao để sinh viên ra trường có tác phong phù hợp so với xu thế kinh tế. Trước hết cá nhân mỗi học sinh, sinh viên đó phải nỗ lực học tập rèn luyện, song song đó nhà trường cũng đào tạo những kỹ năng mềm. Các sinh viên phải có được kiến thức, thái độ làm việc, kỹ năng mềm để hòa nhập được với văn hóa doanh nghiệp"./.

Ngọc Luân/VOV-TP HCM

Bài liên quan

VOV_AllPage