Sở Y tế TP.HCM đề xuất giao quyền đấu thầu về cho các đơn vị y tế

VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện tại đã có 10 bệnh viện chưa tự chủ tài chính đã đăng kí để được thực hiện tự đấu thầu.

Chiều 16/3, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng có buổi làm việc với Đảng ủy Sở Y tế thành phố về một số vấn đề y tế đang được dư luận quan tâm hiện nay. 

so y te tp.hcm de xuat giao quyen dau thau ve cho cac don vi y te hinh 0
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giao hẳn cho các cơ sở y tế tự đấu thầu trang thiết bị và vật tư tiêu hao. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Tại buổi làm việc, Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra một số đề xuất đáng chú ý trong việc thực hiện đấu thầu y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là, thay vì Sở Y tế thực hiện đấu thầu tập trung như trước kia thì nay sở đề xuất giao quyền đấu thầu về cho các đơn vị y tế.

Về đấu thầu thuốc, nếu cơ sở y tế nào có mong muốn và có khả năng thì sẽ được tự đấu thầu. Hiện tại đã có 10 bệnh viện chưa tự chủ tài chính đã đăng kí để được thực hiện tự đấu thầu. Cơ sở y tế nào chưa có khả năng tự đấu thầu thì sẽ tham gia đấu thầu tập trung trong khi chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về trang thiết bị và vật tư tiêu hao, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giao hẳn cho các cơ sở y tế tự đấu thầu. Ngoài ra, 7 bệnh viện hoàn toàn tự chủ về tài chính được tự đấu thầu để mua sắm thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế tiêu hao.

Trong báo cáo gửi Bí thư Thành ủy, lãnh đạo Sở Y tế thừa nhận, trong quá trình đấu thầu tập trung, sở gặp nhiều khó khăn do mặt hàng đa dạng, không đạt được sự thống nhất từ các đơn vị thụ hưởng. Ngoài ra, việc đấu thầu tập trung sẽ khiến cho các bệnh viện giảm tính tự chủ, không thể đáp ứng nhanh nếu các công ty trúng thầu thiếu thuốc, thiếu vật tư…/.

Hiếu Hiền/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Sài Gòn ngập trong biển nước: Đêm bơ vơ không nhà
Đêm 26/9 mưa to lịch sử, sẽ có nhiều người rơi vào tình cảnh sống vất vưởng, chẳng biết qua đêm ở đâu.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds