Sống chung với “bão mạng”

VOV.VN -Mỗi ngày vào mạng xã hội là tràn ngập thông tin. Thông tin là tri thức nhưng thông tin cũng là cái bẫy, không biết đâu thật giả.

Vị phó chủ tịch tỉnh, một ngày đẹp trời bỗng thành tâm điểm trên mạng xã hội. Đơn giản chỉ là hình ảnh kèm với phát ngôn bị gán ghép gượng ép, vô căn cứ, phát tán trên một trang Facebook. Lập tức, hàng trăm ý kiến, hàng nghìn lượt chia sẻ, lên án vị nữ phó chủ tịch.

Toàn những lập luận sắc sảo, những phân tích không ai cãi được về lòng yêu nước, đạo đức con người, về chủ quyền quốc gia… Chỉ có điều, rất ít người chỉ ra cái thông tin gốc để bình luận là rất đáng ngờ, vô căn cứ và vô lý đến ngây ngô. Đến khi lãnh đạo tỉnh chính thức lên tiếng trên cổng thông tin, đề nghị công an vào cuộc điều tra, làn sóng công kích, phẫn nộ mới dừng lại.

Đấy là một vị lãnh đạo cấp tỉnh, “có danh, có phận” mà có lúc còn bị đẩy vào nỗi “oan Thị Kính”, bị mạng xã hội vùi dập không thương tiếc. Người bình thường thì sao? Nếu một lúc nào đấy bạn cũng bị đẩy vào nỗi phiền toái vì những lý do không đâu, vì những trò vu vạ vốn đang lan tràn như một cơn sóng đen trên mênh mông không gian số, bạn sẽ xử lý ra sao?

Dựng đứng thông tin để vu vạ là một cách. Cách nữa là lấy chuyện này gán sang chuyện khác, đưa một câu nói ra khỏi văn cảnh của nó và đẩy suy luận đi rất xa. Điều quan trọng là các chủ nhân tài khoản gây sóng gió trên mạng biết nắm bắt tâm lý phản biện của cư dân mạng, khích vào sự bất bình, thiếu niềm tin hay đơn giản hơn muốn thể hiện “bản lĩnh”, “chính kiến” trên bàn phím.

Không thiếu người vào hùa, không thiếu những cổ động viên suy nghĩ cực đoan, sẵn sàng mắng mỏ, ném đá, miệt thị, khích bác… Đấy là nguồn năng lượng vô biên cho việc tung tin giật gân, làm nhiễu loạn xã hội, ngang nhiên xúc phạm danh dự người khác. Đáng tiếc, do chưa đủ chế tài hay cơ quan quản lý quá bận rộn nên chưa thật sự quan tâm xử lý nghiêm trào lưu nguy hiểm đó.

Mỗi ngày vào mạng xã hội là tràn ngập thông tin. Thông tin là tri thức. Thông tin là cơ hội giao tiếp, thông tin mở mang kinh doanh. Nhưng thông tin cũng là cái bẫy, không biết đâu thật giả.

Thế nên giữa thời mọi phát ngôn đều có thể trở nên nhạy cảm, mọi hành động cần phải thận trọng để đối phó với bão mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ còn có thể trông vào lòng tử tế và chân thực của mỗi người. Chẳng may bị vu vạ, quy kết lấy được, thì đành theo các cụ xưa “một sự nhịn, chín sự lành”, cho dù lòng còn ấm ức: “Nào ai đã lấy ai đâu - Mà con nhái bén đập đầu ra ghen…”. Nhưng vẫn buồn như khi ra chợ, thấy kẻ móc túi mà ai cũng đành quay đi vì sợ liên lụy đến mình!/.

Theo Trực Ngôn/báo Đại biểu nhân dân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x