Tạo điều kiện tốt hơn nữa cho Hội Bảo trợ người tàn tật hoạt động

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hội cần làm tốt hơn công tác tuyên dương, cổ vũ, động viên những người khuyết tật

dai hoi dai bieu toan quoc hoi bao tro nguoi tan tat va tre mo coi viet nam hinh 1
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.


Sáng nay (14/4), tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 5, nhiệm kỳ 2017-2022.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2017-2022) có 287 đại biểu, đại diện cho hơn 556.800 hội viên thuộc 2.180 tổ chức hội thành viên ở Trung ương, các tỉnh, thành địa phương trong cả nước, những cá nhân tiêu biểu.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Liêu, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết:  5 năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã vận động ủng hộ quỹ bằng tiền và hiện vật quy tiền là hơn 1.862 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu mà Đại hội 4 đề ra.

Từ nguồn quỹ này, Hội triển khai thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp, hỗ trợ hơn 6 triệu lượt người khuyết tật và trẻ mồ côi và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác với các hoạt động như: dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể, phẫu thuật phục hồi chức năng và phẫu thuật tim, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật và trẻ mồ côi và đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh khó khăn; Tặng xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp ; xe đạp, học bổng...

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, huy động nguồn lực xã hội nhằm chủ động tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động trợ giúp bền vững, bảo đảm quyền của người khuyết tật, trẻ mồ côi và đối tượng yếu thế khác. 

Ông Nguyễn Đình Liêu nói: “Chúng ta đang tiếp tục tìm lời giải đáp cho vấn đề còn trăn trở của những người làm công tác Hội là làm thế nào để tích cực hơn nữa làm vơi đi nỗi thiệt thòi, giảm bớt khó khăn, rào cản, tạo điều kiện, cơ hội để người khuyết tật, trẻ mồ côi trên mọi miền đất nước có thể tiếp  cận với những dịch vụ cơ bản, phát huy năng lực, trí tuệ, vươn lên có cuộc sống bình đẳng, hòa nhập cộng đồng, đóng góp cho xã hội thực hiện đầy đủ quyền của mình. Để có được điều đó, Tổ chức Hội không chỉ cần sự nỗ lực, cố gắng, sự tin cậy của người khuyết tật, trẻ mồ côi mà còn rất cần sự ủng hộ, tham gia, chia sẻ của các ban ngành, của các tổ chức cá nhân và toàn xã hội”.

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các thế hệ cán bộ của Hội đã làm bằng tất cả tấm lòng của mình để cùng Đảng, Nhà nước cùng toàn xã hội đưa việc bảo trợ, chăm sóc và từng bước đảm bảo quyền của người khuyết tật, trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, công bằng trong xã hội, phát triển bền vững của đất nước.

Mặc dù có nhiều tấm gương người khuyết tật đã vươn lên, làm được nhiều điều kỳ diệu, tạo ra niềm tin lan tỏa trước hết trong cộng đồng người khuyết tật và xã hội nhưng Hội cần làm tốt hơn công tác liên quan đến tuyên dương, cổ vũ, động viên những người khuyết tật noi gương những tấm gương đó.

dai hoi dai bieu toan quoc hoi bao tro nguoi tan tat va tre mo coi viet nam hinh 2
Phó Thủ tưỡng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội.


Kết hợp chặt chẽ với các Hội khác, các cơ quan liên quan để việc tuyên dương người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống được lan tỏa trong xã hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: “Tôi đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho Hội hoạt động rồi, cần tạo điều kiện tốt hơn nữa. Không chỉ tạo điều kiện cho hội liên quan đến các hoạt động từ thiện nhân đạo mà tạo điều kiện cho hội tham gia phản biện, xây dựng chính sách, giám sát thực hiện Luật và các chính sách của Nhà nước về người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tôi đề nghị và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân Việt Nam phát huy truyền thống ''Tương thân tương ái'', ''lá lành đùm lá rách'', sát cánh cùng với Hội tham gia tích cực hỗ trợ và bảo vệ người khuyết tận và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội”.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ V đã bầu BCH khóa mới gồm 73 thành viên, bầu Ban Kiểm tra gồm 5 thành viên. Tại Hội nghị Ban chấp hành khóa 5 lần thứ nhất, ông Lương Phan Cừ, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa 4 được bầu là Chủ tịch Hội./.

Kim Thanh/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x