PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Tàu Hải quân Philippines tìm kiếm Vinalines Queen

Lực lượng Hải quân Philippines cam kết cho tàu tuần tra cỡ lớn khởi hành tham gia tìm kiếm ngay khi điều kiện thời tiết biển cho phép.

Công ty Vận tải biển Vinalines cho biết, từ ngày 1/1, Công ty đã liên hệ với nhiều công ty có tàu biển, thuyền tại phía Bắc Philippines để thuê tìm kiếm thuyền viên. Tuy nhiên hiện không có tàu biển cứu hộ nào có thể chạy biển do điều kiện thời tiết biển động. C

Công ty cũng đã nhờ Trung tâm phối hợp TKCN HHVN liên hệ với Japan Coast Guard để tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng lớn và hiện đại hơn. Tuy nhiên đêm ngày 01/01/2012, Trung tâm thông báo phía bạn không có phương tiện cho thuê và chưa có kế hoạch cử phương tiện đến hiện trường tìm kiếm. Vì vậy, hiện Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đang chủ động liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đề nghị Nhật Bản tiếp tục cử phương tiện tìm kiếm thuyền viên.

tau hai quan philippines tim kiem vinalines queen hinh 0

Đại diện phía Việt Nam làm việc với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Ngày 3/1/2012, Đoàn cán bộ Tổng Công ty HHVN và Công ty Vận tải biển Vinalines đã chủ động lien hệ Công ty Harbor Star (đối tác cung cấp dịch vụ trục vớt và tìm kiếm cứu nạn do Philippines Coast Guard giới thiệu) để triển khai phương án thuê tàu thuyền tại Philippines thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn bằng tàu. Tuy nhiên, Công ty Harbor Star thông báo, tốc độ cao nhất của tàu tìm kiếm cứu hộ không vượt quá 1 hải lý/giờ và chỉ hoạt động trong điều kiện biển cấp 3. Vùng biển cần tìm kiếm thuyền viên hiện tại biển động rất mạnh, cấp 7 – 8 nên tàu cứu hộ không thể hoạt động.

Trong các ngày 2 và 3/1, Đoàn cán bộ Tổng Công ty HHVN, Công ty VTB Vinalines và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, với sự giúp đỡ của Phủ Tổng thống Philippines, đã làm việc với Lực lượng Hải quân Philippines đề nghị giúp đỡ điều động các phương tiện tiến hành tìm kiếm thêm.

Lực lượng Hải quân Philippines đã ra lệnh điều một tàu tuần tra cỡ lớn ngay lập tức di chuyển từ phía Nam lên căn cứ San Fernando (hành trình dài 500 hải lý) để tiến hành công tác tìm kiếm trong khu vực. Tuy nhiên, do ngày 03/1/2012 biển động rất mạnh và tầm nhìn bị hạn chế, vì vậy, tàu chưa thể rời cảng. Lực lượng hải quân Philippines cam kết cho tàu khởi hành ngay khi điều kiện thời tiết biển cho phép.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với Chỉ huy trưởng Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG). Lực lượng bảo vệ bờ biển sử dụng máy bay cánh bằng cùng với cán bộ đoàn công tác đi tìm kiếm. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết mây mù nên chưa bay được. Máy bay sẽ xuất phát bay tìm kiếm ngay nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Công ty Vận tải biển Vinalines vẫn đang tiếp tục phối hợp với các Trung tâm tìm kiếm cứu nạn và các Cơ quan liên quan thực hiện công tác tìm kiếm 22 thuyền viên còn lại của tàu Vinalines Queen./.

Tin bài liên quan:

  • Chiều nay, thuyền viên tàu Vinalines Queen về đến Nội Bài
  • PV/VOVonline
    Video đang được xem nhiều