Tết với 3 đứa bé chưa từng có Tết

VOV.VN - Khác với hai năm trước, những ngày cận Tết Bính Thân này gia đình anh Thanh luôn ngập tràn tiếng cười rộn rã của 3 đứa bé chưa từng có Tết.

Trở lại xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường, Nam Định những ngày cận Tết Bính Thân, mấy hôm nay thời tiết thay đổi đột ngột, trời rét buốt khắp vùng, chúng tôi tới thăm gia đình anh Thanh, chị Nga sau hai năm chương trình Lục Lạc Vàng đến với bà con nơi đây.

Đoàn chúng tôi vừa mới tới cổng, anh Thanh đã nhận ra ngay và đon đả: “Mời các nhà báo vào nhà uống trà cho ấm người đã, trời rét cóng thế này mà các nhà báo vẫn tới thăm, thật quý hóa”.

Trước mắt chúng tôi là căn nhà mới xây khang trang đã thay thế cái lều lợp tạm, ẩm thấp, hở trước hở sau của hai năm về trước. Vậy là 5 con người một thời cơ cực, nghèo khó kia đã có nơi che nắng che mưa vững chãi.

Khác với hai năm trước, những ngày cận Tết Bính Thân này gia đình anh Thanh luôn ngập tràn tiếng cười rộn rã, bởi gia đình vừa có nhà mới đẹp đẽ, ấm cúng, công ăn việc làm ổn định, kinh tế ngày một phát triển bền vững.

Anh Thanh bảo: “Gia đình tôi thật may mắn, kể từ khi nhận được cặp bò hỗ trợ từ chương trình Lục Lạc Vàng và nhà tài trợ Dr Thanh, gia đình tôi làm ăn khấm khá hẳn lên. Kết quả là năm rồi nhà tôi đã dựng được căn nhà mới khang trang, rộng rãi để đón tết, chứ nếu không trời rét thế này thì chẳng biết sẽ chống chọi ra sao.”

tet voi 3 dua be chua tung co tet luc lac vang hinh 1
Nỗ lực chăm sóc đàn bò sẽ là cứu cánh cho tương lai của các gia đình trên hành trình thoát nghèo

Trước đây, gia đình anh Thanh, chị Nga thuộc loại nghèo nhất xã, nhà 5 nhân khẩu mà chỉ có vài xào ruộng xấu. Làm không đủ ăn, chị Nga đành phải khăn gói lên thành phố làm thuê đủ thứ việc, từ công nhân tới phục vụ quán ăn để tích góp từng đồng gửi về quê nhà.

Ở nhà, anh Thanh quán xuyến mọi việc, từ đồng áng đến chăm sóc con cái đồng thời ngược xuôi tìm đủ mọi việc làm thêm để ba đứa con không bị đứt bữa và được đến trường như chúng bạn.

Tuy nhiên, công việc bấp bênh, thu nhập của hai vợ chồng đều không ổn định nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhìn lại từ lúc cưới cho đến khi 3 đứa con khôn lớn, gia đình anh chị cũng chỉ có căn lều lợp tạm, ẩm thấp, hở trước rách sau để sống qua ngày.

Biết được hoàn cảnh khốn khó của gia đình anh Thanh, chị Nga, hai năm trước nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh, thông qua chương trình Lục Lạc Vàng đã trao tặng cho gia đình anh chị cặp bò để lấy vốn làm ăn sinh sống, gầy dựng lại tương lai.

Có cặp bò, chị Nga quyết định không trở lại thành phố làm thuê nữa mà ở hẳn nhà lo ruộng vườn, chăm sóc con cái và tìm cách gầy dựng đàn bò. Cũng kể từ đây, anh Thanh tìm được công việc ổn định tại một xưởng mộc gần nhà với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Với cặp bò làm nguồn vốn trong tay, cộng thêm với số tiền tích góp từ trước, năm 2015 vừa qua, anh chị đã quyết định vay thêm 30 triệu đồng để xây ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang, vững chãi hơn để dần ổn định cuộc sống.

Niềm vui khôn tả của những hộ nghèo nhận đươc món quà quá lớn từ Lục Lạc Vàng

Đi thăm cặp bò đang được sưởi ấm trong chuồng với cái thai lớn tướng, chị Nga bảo: “Chỉ qua Tết ít ngày thôi là cặp bò sẽ sinh bê. Nhà tôi mừng lắm vì công sức 2 năm qua của gia đình sắp đến kỳ sinh sôi nảy nở.” 

Nụ cười, ánh mắt của anh chị luôn rạng rỡ niềm tin và hy vọng vào một năm mới an khang, một tương lai thịnh vượng phía trước. Cuộc sống của gia đình anh chị đã bớt cơ cực và thoát khỏi đói nghèo. Công việc làm ăn ổn định, kinh tế phát triển, con cái giỏi giang, hiếu lễ rồi sẽ nên người.

Rời gia đình anh Thanh, chị Nga, trên đường trở về dù trời tiết lạnh giá nhưng không ngăn được mọi người náo nức sắm sửa cho ngày Tết, tôi nhớ tới lời chị Nga trước lúc chia tay, chị bảo: “Cuối tuần này các cháu nghỉ Tết, tôi sẽ đưa các cháu đi sắm sửa đồ đạc và chuẩn bị Tết cho gia đình. Bao nhiêu năm cơ cực, đến lúc phải cho các cháu niềm vui ngày Tết như mọi người nhà báo ạ”.

Tôi tin rằng, niềm vui của các con cũng chính là niềm vui của anh chị và hiểu thêm được nỗi niềm mà gia đình anh chị phải chịu đựng bao năm qua. Nhưng cũng từ đó, tôi thấy được nghị lực, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn của người dân trên khắp mọi miền đất nước, chỉ cần bên cạnh họ là những chương trình đầy tính nhân văn như Lục Lạc Vàng, những nhà đồng hành kiên tâm như Trà thảo mộc Dr Thanh thì mọi khó khăn sẽ nhanh chóng vượt qua để sớm mang tương lai và cái Tết đủ đầy đến cho tất cả mọi người./.

CTV Thùy Nhi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.
VOV-left-160x600