Thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2017 sẽ ... “nhẹ nhàng”?

VOV.VN - Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định trước Thủ tướng và Chính phủ, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học sẽ không tạo ra băn khoăn như những năm trước.

Được Thủ tướng “ưu ái” chỉ định trong số các vị trưởng ngành liên quan lĩnh vực xã hội phát biểu trong phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo về những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2017.

bo truong giao duc cam ket ky thi thpt quoc gia 2017 va tuyen sinh dai hoc se nhe nhang hinh 1
Ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ nhẹ nhàng.

Nội dung đang được dư luận quan tâm là kỳ thi THPT quốc gia 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: các dự thảo quy chế tiếp tục đổi mới theo hướng tự chủ, hiệu quả hơn; việc xây dựng đề thi, tập huấn cho giáo viên cũng như lấy ý kiến phương án tuyển sinh năm 2017 cơ bản đạt được sự đồng thuận của xã hội. Bộ GD&ĐT đang tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp từ các địa phương, các trường ĐH, CĐ, giáo viên, học sinh và người dân… Mục tiêu làm cho việc tổ chức kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ nhẹ nhàng, không tạo ra băn khoăn như những năm trước đây.

Theo đó, năm 2017 ngành giáo dục tập trung rà soát quy hoạch cơ sở giáo dục toàn hệ thống. Các địa phương đang gặp khó khăn do thay đổi về quy hoạch mạng lưới giáo dục liên quan đến di dân, biến động kinh tế - xã hội nên thành phố lớn quá tải, vùng nông thôn ít học sinh, ở miền núi thì điểm trường phân tán. Vì vậy cần tính toán tập hợp các trường, điểm trường để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; ưu tiên kiên cố hóa trường học nhưng vùng khó khăn nhất.

Trong giáo dục ĐH, Bộ trưởng Nhạ đề nghị tăng cường tự chủ đại học cho các trường và giám sát chất lượng. Các địa phương cơ cấu lại hệ thống cao đẳng sư phạm gắn với một số trường đại học sư phạm lớn phục vụ công tác đào tạo lại cho giáo viên trong tỉnh./.

An Nhi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan sau chiến thắng của ông Erdogan
VOV.VN - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x