Thính giả, độc giả với Tiếng nói Việt Nam

Trong suốt hơn 60 năm qua, với nhiều người trên khắp mọi miền Tổ quốc, Tiếng nói Việt Nam giống như một người bạn tri kỷ…

Suốt mấy chục năm qua, ông Mai Trọng Bình ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm theo dõi các chương trình của Đài Tiếng Nói Việt Nam (Đài TNVN). Với ông, Tiếng Nói Việt Nam như người bạn tri kỷ từ bấy lâu nay. Ông Bình mong muốn, Đài TNVN tăng cường tuyên truyền về các vấn đề xã hội, mở thêm  nhiều chuyên mục mới, bàn về quan hệ gia đình, đạo lý con cái đối với cha mẹ, tôn sư trọng đạo…

Ông Mai Trọng Bình tâm sự: “Đài TNVN là người bạn tri kỷ thân thiết suốt cả cuộc đời tôi từ nhỏ đến giờ. Đài cung cấp rất nhiều thông tin quý trên thế giới và đất nước và chuyện làm ăn.  Đặc biệt, những người về hưu không có điều kiện tiếp xúc, Đài Tiếng nói Việt Nam là người chia sẻ nhiều nhất. Tôi có mẹ 90 tuổi, không xem được ti vi vì mắt kém, nhưng nhờ có Đài Tiếng Nói Việt Nam bà nắm các thông tin rất chắc”.

Nhận xét về hoạt động của  Đài Tiếng nói Việt Nam, anh Trần  Công Lê ở Cù lao Thới Sơn, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bày tỏ: Nhờ có làn sóng của Đài TNVN mà tôi biết nhiều tin tức sự kiện về mọi miền đất nước. Đặc biệt các chương trình trực tiếp của Đài như: Khách mời Chủ nhật, Bạn hãy nói với tôi, Chăm sóc sức khỏe sinh sản… Những chương trình này của Đài rất hay, nhiều người xem. Những năm gần đây Đài còn phát triển Báo Điện tử, kênh phát Thanh có hình…nội dung kịp thời và phong phú…

Có thể nói, 64 năm qua, Đài TNVN đã phát triển không ngừng. Tuy nhiên tôi cho rằng trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay Đài TNVN cũng cần nâng cao chất lượng hơn nữa, thông tin nhanh nhạy, chính xác, phản ánh đầy đủ những vấn đề dân sinh, chống tham ô lãng phí, có những chương trình giao lưu giải trí phục vụ nhân dân trên mọi miền đất nước”.

Còn chị Trần Thị Kim Hướng, người dân ở ấp Ga, thị Trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Tôi thường nghe Đài TNVN. Tôi thích nhất là các chương trình thời sự của Đài: tin tức đưa phong phú, hấp dẫn và cập nhật kịp thời các sự kiện mới xảy ra trên mọi miền đất nước. Đặc biệt các bản tin dự báo thời tiết, Đài đưa rất nhanh nhạy. Đội ngũ làm báo phát thanh rất có nghề… Tuy nhiên, theo tôi Đài  phát thanh Quốc gia cần mở rộng thêm thời lượng các chương trình thể thao, văn nghệ giải trí, tin tức nên mang tính vùng miền, các phát thanh viên cũng phải nhiều chất giọng Bắc – Trung- Nam để cho chương trình thêm màu sắc”.

Hàng chục năm qua, ông Võ Văn Ngọ, Chủ tịch Hội người Mù thành phố Đà Nẵng không bỏ sót một chương trình nào của Đài Tiếng Nói Việt Nam. Đối với ông, Đài Tiếng Nói Việt Nam là người bạn tin cậy nhất. Ông Nguyễn Văn Ngọ nói: “Đài Tiếng Nói Việt Nam đối với tôi không những là người bạn mà còn là một trường học. Tôi nghe Đài từ năm 1966, lúc đó, tôi còn quân giải phóng ở miền Nam. Trong hầm, trong rừng và lúc chiến đấu tôi đều nghe Đài, bám sát tình hình trong nước và thế giới nhờ Đài. Trong  những năm gần đây, chương trình Đài TNVN có nhiều đổi mới ngày càng phong phú, tôi vẫn tiếp tục bám sát mọi chương trình của Đài. Tôi nhớ mãi các giọng đọc ngày xưa của các anh chị như anh Nguyễn Thơ, chị Tuyết Mai...”.

Ông Nguyễn Thuận, một người dân ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng thường xuyên nghe Đài Tiếng Nói Việt Nam cho biết: “Tôi nghe Đài Tiếng Nói Việt Nam rất nhiều bởi thông tin luôn được cập nhật rất kịp thời. Ngày nào tôi cũng nghe Đài Tiếng Nói Việt Nam. Tuy nhiên, theo tôi nội dung các bản tin trên Đài cần phong phú hơn, phản ảnh nhiều hơn về cải cách đổi mới ở nông thôn và một số cải cách hành chính ở thành phố. Bạn nghe Đài hiện nay rất quan tấm đến vấn đề này”.

Như nhiều thính giả khác, chị Nguyễn Thị Hằng, ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thường xuyên nghe các chương trình phát thanh của Đài TNVN. Đối với chị, chiếc radio là người bạn gần gũi, giúp chị có thể nắm bắt tình hình thời sự trong nước và quốc tế, học hỏi kinh nghiệm về phát triển kinh tế gia đình. Chị Nguyễn Thị Hằng tâm sự: “Tôi thích nghe nhất các chương trình Thời sự, Bạn hãy nói với tôi, Quốc hội với cử tri. Qua những thông tin đó, chúng tôi nắm bắt được những thông tin thời sự của đất nước. Đặc biệt trong những ngày mưa lũ, qua Đài, chúng tôi có thể cập nhật những thông tin về các vùng thiên tai lũ lụt và đồng bào cả nước chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Qua đây, tôi cũng mong muốn chương trình thời sự của Đài TNVN có thể cập nhật nhiều thông tin thời sự trong nước và quốc tế. Mong đài mở thêm nhiều chuyên mục có sự giao lưu giữ thính giả với người biên tập chương trình”.

Đối với bà con Khmer Nam bộ, từ lâu Đài TNVN là người bạn gần gũi, gắn bó với đời sống của bà con. Qua các chương trình của Đài, bà con đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Ông Thạch Sa Rây, một nông dân Khơmer ở xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Tôi là một thính giả thường nghe Đài TNVN. Sau khi tiếp xúc với Đài tôi hiểu rất nhiều vấn đề về kinh tế. Đài giúp cho tôi nhiều thông tin bổ ích. Tôi thích nhất là chương trình nông nghiệp. Đài TNVN nhận được danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân”.

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 5.500 tàu thuyền hoạt động trên biển; trong đó hơn 1/3 số phương tiện đánh bắt xa bờ. Từ lâu các chương trình phát thanh của Đài TNVN đã trở thành người bạn gần gũi với ngư dân. Ngoài việc truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tin tức thời sự trong nước và thế giới, Đài TNVN còn cung cấp thông tin kịp thời những diễn biến thời tiết để ngư dân chủ động ra khơi, nhất là khi có bão ngư dân kịp thời tìm nơi trú ẩn an toàn.

Ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Sóng phát thanh có tác dụng lớn đối với người dân đặc biệt là đối với ngư dân. Khi đi làm họ mang theo radio để nắm bắt được thông tin, tạo điều kiện cho họ tránh bão kịp thời. Vì vậy, ngư dân Lý Sơn ít bị tai nạn ở biển”.

VOVNews là địa chỉ tin cậy - đó là tâm sự của nhiều độc giả đang là sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài. Độc giả Ngô Văn Minh, một du học sinh Việt Nam đang học tập tại Ai Cập cho biết: "Tôi thường xuyên vào các trang web của Việt Nam, trong đó có VOVNews. Tôi quan tâm tới các tin tức kinh tế, chính trị, văn hoá, trong đó tôi quan tâm nhất là tin về khu vực Trung Đông. Những tin tức cung cấp trên VOVNews rất có  giá trị và được cập nhật thường xuyên, nhanh chóng.

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Đài TNVN, tôi xin gửi lời chúc mừng tới Đài TNVN và các anh chị biên tập viên, phóng viên. Mong muốn của cá nhân tôi là trong thời gian tới các anh chị biên tập viên, phóng viên tiếp tục viết và đưa các các tin bài có nhiều thông tin hơn nữa về tình hình khu vực".

Anh Phạm Xuân Phong cũng là một độc giả thường xuyên của VOVNews tâm sự: ngoài việc đọc tin tức, bài viết trên VOVNews để nắm bắt thông tin, anh còn học được cách viết văn, cách nói có nội dung và điều đó hỗ trợ anh rất nhiều trong việc học và dịch ngoại ngữ. Anh nhận xét: "VOVNews ngày càng đổi mới và phát triển về nội dung, hình thức. Điều đó chứng tỏ Đài TNVN rất quan tâm, chú trọng phát triển VOVNews”./.

Nhóm PV
Video đang được xem nhiều
“Không dễ để đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018”
VOV.VN - Theo đánh giá của U23 Thái Lan - HLV Jankovic, sẽ không dễ dàng để các đội bóng có thể đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.