Thông tin thêm về việc Nhà máy giấy Lee& Man phát tán mùi hôi

VOV.VN - Lãnh đạo nhà máy này thừa nhận mùi hôi phát ra từ khu vực chứa bã giấy chất lượng thấp và cam kết sẽ nhanh chóng xử lý việc này

Như chúng tôi đã thông tin, cách đây gần 10 ngày, người dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang phản ánh tình trạng Nhà máy giấy Lee & Man phát tán mùi hôi ra môi trường. Qua kiểm tra, rà soát, lãnh đạo nhà máy này thừa nhận mùi hôi phát ra từ khu vực chứa bã giấy chất lượng thấp và cam kết nhanh chóng xử lý đến ngày 15/9 sẽ không còn mùi hôi phát sinh.    

thong tin them ve viec nha may giay lee& man phat tan mui hoi hinh 1
Người dân nuôi cá trên sông Mái Dầm.
Sáng sớm (15/9), đúng thời điểm lãnh đạo nhà máy giấy Lee & Man cam kết sẽ xử lý dứt mùi hôi, chúng tôi có mặt tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Qua thực tế khảo sát, chúng tôi nhận thấy mùi hôi không còn. Lãnh đạo thị trấn Mái Dầm và nhiều người dân cũng thừa nhận điều này. Ông Trần Văn Long ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, đối diện  nhà máy giấy Lee& Man cho biết: “Trong 2 ngày nay thì tôi thấy mùi hôi không có, cho nên tôi thấy cũng mừng, an tâm”.

Trước đó, qua trao đối với các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Chung Wai Fu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam thừa nhận mùi hôi bốc lên từ khu vực chứa bã giấy chất lượng thấp. Do trước đó nắng nóng lại gặp mưa nhưng nhân viên nhà máy che chắn bạt phủ không cẩn thận nên mùi hôi bốc lên nhiều và phát tán. Nhà máy đã tập trung xử lý khu bã giấy này bằng cách chuyển giao toàn bộ cho đơn vị có chức năng xử lý chất thải, đồng thời sử dụng máy nạo sạch lớp đất đá trên mặt nền để giải quyết dứt điểm mùi hôi và cam kết kể từ ngày 15/9, tức ngày hôm nay sẽ không còn xuất hiện mùi hôi từ nhà máy.

“Chúng tôi đã khắc phục tất cả mùi hôi phát sinh gần đây. Những ngày tới chúng tôi sẽ kiểm tra toàn bộ nhà máy để xem còn có vấn đề gì không, sẽ tiếp tục khắc phục không để phát sinh mùi hôi nữa” - ông Chung Wai Fu nói.

Về phản ánh của một số hộ dân cho rằng nước trên sông Mái Dầm khi sử dụng gây ngứa và nhớt, ông Hồ Văn Phú - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết: Những ngày trước Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã chỉ đạo nhóm thường trực của Tổ giám sát phối hợp với UBND thị trấn Mái Dầm cùng nhà máy giấy Lee& man khảo sát lấy 2 mẫu nước mặt trên sông Mái dầm gần các hộ dân phản ánh vào thời điểm nước ròng và nước lớn, sau đó chỉ đạo Trung tâm quan trắc kỹ thuật Tài nguyên- Môi trường phân tích 9 thông số và hôm nay cũng đã có kết quả đều đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt.

thong tin them ve viec nha may giay lee& man phat tan mui hoi hinh 2
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh gặp gỡ người dân sống ven sông Mái Dầm.

Sở Tài nguyên- Môi trường đã chỉ đạo Trung tâm quan trắc kỹ thuật Tài nguyên- Môi trường phân tích qua 9 chỉ tiêu đã có kết quả đều đạt qui chuẩn 08 của Việt Nam cho phép.

Mặc dù mùi hôi và môi trường nước đã được giải quyết xong nhưng hiện tại người dân vẫn trong tâm trạng lo lắng, không biết trong thời gian tới tình trạng ô nhiễm môi trường từ nhà máy có còn tái phát?

Cách nay 2 ngày, trong buổi họp khẩn với các sở, ban, ngành có liên quan và Lãnh đạo Nhà máy giấy Lee& Man, đồng thời trực tiếp đi thị sát để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con sinh sống tại khu vực này, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh khẳng định: Hậu Giang luôn giữ vững quan điểm không vì việc đầu tư phát triển địa phương mà đánh đổi bằng mọi giá vấn đề môi trường và luôn luôn quan tâm đến sự phát triển để nâng cao đời sống của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh chỉ đạo các đơn vị phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống nhà máy giấy từ mùi hôi, khói, bụi, nguồn nước thải… một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ. Khi nhà máy đi vào hoạt động phải đảm bảo đủ các yếu tố và đảm bảo cuộc sống của người dân../.

 

Tấn Phong/VOV - ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x