Thực phẩm “bẩn" cướp đi sinh mạng của 2 triệu người mỗi năm

VOV.VN - Thực phẩm không an toàn là nguyên nhân của hơn 200 bệnh

Hôm nay (7/4) là Ngày sức khỏe thế giới. Trước thực trạng các bệnh do thực phẩm không an toàn lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam chọn chủ đề An toàn thực phẩm trong Ngày sức khỏe Thế giới năm nay.

Lễ kỷ niệm Ngày sức khỏe thế giới tổ chức sáng nay 7/4 tại Hà Nội là dịp để Tổ chức Y tế Thế giới hoan nghênh Chính phủ Việt Nam về cam kết cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm; đồng thời, thúc giục tất cả người tiêu dùng và các nhà sản xuất hãy tuân thủ an toàn thực phẩm để bảo vệ sinh mạng và nâng cao sức khỏe của người dân.

Thực phẩm dễ nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây bệnh

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm.

Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư. Thực phẩm không an toàn tạo ra một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em và người già. Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia.

Nhân Ngày sức khỏe thế giới năm nay với chủ đề An toàn thực phẩm, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế nước ta đưa ra 5 thông điệp giúp thực phẩm an toàn hơn. Đó là giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống;Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khó kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm vận chuyển vào TP HCM
Khó kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm vận chuyển vào TP HCM

VOV.VN -Khoảng 80% các loại nông sản thực phẩm được tiêu thụ tại TP HCM là từ các tỉnh thành khác cung cấp. Việc kiểm soát nuôi trồng còn gặp khó khăn.  

Khó kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm vận chuyển vào TP HCM

Khó kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm vận chuyển vào TP HCM

VOV.VN -Khoảng 80% các loại nông sản thực phẩm được tiêu thụ tại TP HCM là từ các tỉnh thành khác cung cấp. Việc kiểm soát nuôi trồng còn gặp khó khăn.  

Xử phạt 7 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng
Xử phạt 7 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

VOV.VN -Ngoài việc phải nộp phạt tổng số tiền 135 triệu đồng; các công ty còn phải tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định

Xử phạt 7 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Xử phạt 7 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

VOV.VN -Ngoài việc phải nộp phạt tổng số tiền 135 triệu đồng; các công ty còn phải tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định

 Thực phẩm vào TP.HCM phải hướng tới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
Thực phẩm vào TP.HCM phải hướng tới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP HCM cần có lộ trình xây dựng qui định nhập thực phẩm được kiểm tra theo các tiêu chuẩn xuất khẩu.

 Thực phẩm vào TP.HCM phải hướng tới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Thực phẩm vào TP.HCM phải hướng tới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP HCM cần có lộ trình xây dựng qui định nhập thực phẩm được kiểm tra theo các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Yên Bái phát hiện gần 400 cơ sở mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Yên Bái phát hiện gần 400 cơ sở mất an toàn vệ sinh thực phẩm

VOV.VN - Các cơ sở này đã sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, cũng như vi phạm quy định về giấy chứng nhận.

Yên Bái phát hiện gần 400 cơ sở mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Yên Bái phát hiện gần 400 cơ sở mất an toàn vệ sinh thực phẩm

VOV.VN - Các cơ sở này đã sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, cũng như vi phạm quy định về giấy chứng nhận.

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm gây bức xúc
Tình trạng sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm gây bức xúc

VOV.VN -Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến gây bức xúc trong dự luận.

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm gây bức xúc

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm gây bức xúc

VOV.VN -Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến gây bức xúc trong dự luận.

Phạt 5 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng 75 triệu đồng
Phạt 5 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng 75 triệu đồng

VOV.VN - Cục An toàn thực phẩm đã buộc 5 công ty vừa nêu tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định.

Phạt 5 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng 75 triệu đồng

Phạt 5 công ty vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng 75 triệu đồng

VOV.VN - Cục An toàn thực phẩm đã buộc 5 công ty vừa nêu tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định.