Thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường dịp Tết

VOV.VN -Việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP đối với các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của những người nội trợ. 

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang chuẩn bị nguồn hàng lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cho dịp tết nguyên đán. Trao đổi với ban quản lý chợ Hạ Long 2 (Quảng Ninh) và tới thăm các ki-ôt của chợ, tại các gian hàng các mặt hàng thực phẩm tăng về số lượng, đa dạng về mẫu mã sản phẩm.

Tuy nhiên theo quan sát, bên cạnh số lượng thực phẩm có dấu kiểm dịch, đóng bao bì, và ghi nhãn mác rõ ràng thì vẫn còn số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch được bày bán trên thị trường một cách công khai.

Thịt lợn không có dấu kiểm dịch được bán tràn lan

Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang là mối lo ngại của từng gia đình. Các thực phẩm được kiểm soát tốt về chất lượng, đến nay, vẫn chưa thực sự đến tay người tiêu dùng. Nguy hiểm hơn, với những cách nhận biết thực phẩm tươi ngon trước giờ so với “công nghệ” ngày càng tinh vi hiện nay, thì những đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể “qua mặt” được người tiêu dùng một cách dễ dàng.

Cũng như nhiều người nội trợ, chị Trần Thị Vân, phường Hồng Hà, TP Hạ Long chia sẻ cách để chị nhận biết, lựa chọn  thực phẩm sạch, an toàn chỉ là qua mắt nhìn và theo cảm tính. Không có gì để chị chắc chắn về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi đâu đâu hàng giả hàng nhái cũng có mặt.

Chị Vân chia sẻ: “Chúng tôi không an tâm về thực phẩm, đi mua sắm bây giờ cân nhắc nhiều. Về rau thì phun thuốc kích thích, còn về thịt thì sử dụng những chất mà có nghĩa là thịt từ hôm trước đến hôm sau như vừa mới giết mổ xong. Nên bây giờ người dân chúng tôi mua sắm rất là lo về an toàn thực phẩm”.

Rau củ không rõ nguồn gốc bán tràn lan tại các chợ

Cùng tâm lý với chị Vân, bà Đỗ Thanh Thúy phường Hà Khánh bức xúc nói:  “Thực phẩm không an toàn tràn lan rất nhiều và tôi thật sự lo lắng, nhưng vẫn cứ phải tiêu dùng. Để lựa chọn thực phẩm an toàn hay không an toàn rất là khó, tôi chỉ mong rằng các cơ quan chức năng, các nhà quản lý thị trường làm thế nào để theo dõi chặt chẽ”.

Thực tế cũng cho thấy nhiều tiểu thương cũng không nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm mà mình đang bán và nó có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Trong năm 2015, dư luận không khỏi bàng hoàng khi các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp kiểm tra bắt giữ, tiêu hủy nhiều vụ kinh doanh chế biến thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình là vụ bắt giữ hơn 200kg thịt gà; 1,3 tấn tu hài, sò; 750kg mực đông lạnh… tất cả thực phẩm trên đều trong tình trạng hôi thối, bốc mùi, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ...

Giải thích về việc thực phẩm không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường, ông Vũ Tiến Trung, Phó ban quản lý chợ Hạ Long 2 cho biết, thời điểm này lượng hàng hóa gia tăng cao để phục vụ nhu cầu của người dân. Đây cũng là cơ hội để các loại hàng giả, hàng đã quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất có điều kiện xâm nhập và giữ được “chỗ đứng” trên thị trường và rất khó kiểm soát. Trước tình trạng trên, ban quản lý chợ đã đưa ra nhiều biện pháp để nhằm ngăn chặn tình trạng các hộ kinh doanh, sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để đảm bảo các nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân trong dịp Tết sắp tới, Chi Cục VSATTP tỉnh Quảng Ninh đã thành lập nhiều đoàn thanh tra liên ngành, tập trung kiểm tra quyết liệt các mặt hàng thực phẩm Tết như các loại bánh, mứt, kẹo, ô mai; rau, quả; các sản phẩm đóng hộp... trong đó đặc biệt chú ý đến các tiêu chuẩn chất lượng như nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, điều kiện sản xuất...

Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ dịp Tết như: thực phẩm nhập khẩu, thịt, giò chả, trái cây, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, phụ gia thực phẩm... Khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để sản phẩm không đảm bảo VSATTP được lưu thông trên thị trường. Chủ động thực hiện giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm qua biên giới thuộc 03 huyện Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng hiện tại vẫn còn rất nhiều "lỗ hổng", nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát. Do đó, đến thời điểm này, người tiêu dùng vẫn luôn phải tự cảnh giác, nhất là những sản phẩm không có tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sáng suốt lựa chọn những sản phẩm an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình. 

Cùng với đó, người tiêu dùng cần nâng cao trách nhiệm tố giác, đấu tranh với hành vi vi phạm về VSATTP./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bất cập trong quản lý kiểm dịch vệ sinh thực phẩm trong dịp tết
Bất cập trong quản lý kiểm dịch vệ sinh thực phẩm trong dịp tết

VOV.VN -Nhiều thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được Quảng Ninh phát hiện trong những ngày cận tết. Sức khỏe của người dân đang bị đe dọa.

Bất cập trong quản lý kiểm dịch vệ sinh thực phẩm trong dịp tết

Bất cập trong quản lý kiểm dịch vệ sinh thực phẩm trong dịp tết

VOV.VN -Nhiều thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được Quảng Ninh phát hiện trong những ngày cận tết. Sức khỏe của người dân đang bị đe dọa.

TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết
TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết

VOV.VN - TP HCM đang tăng cường các đoàn đi kiểm tra chất lượng các sản phẩm, mặt hàng ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm.

TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết

TP HCM tăng cường chống thực phẩm bẩn dịp Tết

VOV.VN - TP HCM đang tăng cường các đoàn đi kiểm tra chất lượng các sản phẩm, mặt hàng ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm.

Các chiêu lừa "thực phẩm quê" qua mạng
Các chiêu lừa "thực phẩm quê" qua mạng

Nắm bắt tâm lý khao khát thực phẩm sạch, những ngày gần Tết, nhiều trang bán hàng quê “mọc” tràn lan trên mạng xã hội, nhưng bán đồ không rõ nguồn gốc

Các chiêu lừa "thực phẩm quê" qua mạng

Các chiêu lừa "thực phẩm quê" qua mạng

Nắm bắt tâm lý khao khát thực phẩm sạch, những ngày gần Tết, nhiều trang bán hàng quê “mọc” tràn lan trên mạng xã hội, nhưng bán đồ không rõ nguồn gốc

Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn
Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

VOV.VN - Năm 2015, Cảnh sát môi trường đã phát hiện 3.365 vụ sản xuất, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, nhiều nhất là ở Hà Nội và TP HCM.

Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

Ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

VOV.VN - Năm 2015, Cảnh sát môi trường đã phát hiện 3.365 vụ sản xuất, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, nhiều nhất là ở Hà Nội và TP HCM.

Uống rượu say không nên ăn những thực phẩm này
Uống rượu say không nên ăn những thực phẩm này

Củ cà rốt, bánh đúc đậu xanh, thực phẩm xông khói, đồ nướng ăn cùng rượu sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ thể.

Uống rượu say không nên ăn những thực phẩm này

Uống rượu say không nên ăn những thực phẩm này

Củ cà rốt, bánh đúc đậu xanh, thực phẩm xông khói, đồ nướng ăn cùng rượu sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ thể.