Tiền Giang: Chủ phà cố tình thu phí cao, hành khách than trời

VOV.VN - Không chỉ vi phạm quy định về an toàn giao thông thủy, phà Hiệp Đức- Tân Phong huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang còn đang thu phí cao quá giá quy định.

tien giang chu pha co tinh thu phi cao hanh khach than troi hinh 1

Bến phà Tân Phong- Hiệp Đức bị phản ánh coi thường các quy định về an toàn giao thông và thu phí cao hơn quy định.

Nhiều năm qua, cán bộ và nhân dân 2 xã Hiệp Đức và Tân Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang rất bức xúc khi đi qua phà Hiệp Đức- Tân Phong. Không chỉ thu phí quá cao mà nhân viên bến phà còn có thái độ thiếu tôn trọng hành khách, coi thường các quy định về an toàn giao thông. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản kiến nghị đến cấp có thẩm quyền nhưng đến nay chủ bến phà vẫn chưa chấn chỉnh.

Hiện tại, chủ phà chỉ treo 1 tấm bảng niêm yết giá tại 1 đầu bến thuộc xã Tân Phong nhưng thường xuyên thu phí không theo giá niêm yết. Mức thu phí cho người đi xe gắn máy, xe đạp đều tăng từ 1.000-2.000 đồng so với giá niêm yết; hàng hóa thu tăng gấp đôi.

Đặc biệt bến phà Hiệp Đức- Tân Phong chưa được ngành chức năng cấp phép đưa xe ô tô, xe tải qua sông nhưng chủ phà vẫn vận chuyển các loại phương tiện này và thu phí giá cao hơn so với các bến phà khác trong khu vực.

tien giang chu pha co tinh thu phi cao hanh khach than troi hinh 2
Hành khách dù biết Bến phà Hiệp Đức- Tân Phong giá cao nhưng phải chấp nhận.

Bến phà Hiệp Đức- Tân Phong không có chế độ miễn, giảm cho học sinh, giáo viên, người nghèo, khuyết tật và những người thực thi công vụ… Cá  biệt trong dịp Tết cổ truyền, chủ bến phà thu phí cao hơn ngày thường, không theo quy định.

“Đi phà Hiệp Đức lấy tiền hết, chủ tịch xã cũng lấy chứ đừng nói là hiệu trưởng. Lên báo mấy lần mà không nhúch nhích đâu, chủ đò xuống xã cự chủ tịch xã, bí thư xã nữa mà. Mình có thẻ nhưng đi trễ ví dụ như mình đứng bên kia 5 giờ 30’, phà bên đây qua lúc 6 giờ mới qua lố 1 phút là lấy tiền luôn, cự cãi hoài mệt lắm”, một giáo viên Trường Trung học cơ sở xã Tân Phong bức xúc cho biết.

tien giang chu pha co tinh thu phi cao hanh khach than troi hinh 3
Người dân hai xã Hiệp Đức- Tân Phong chỉ duy nhất có phương tiện này để đi lại nên đang bị bắt bí, chặt chém giá vé đi phà.

Bến phà Hiệp Đức- Tân Phong do bà Trần Thị Nguyệt làm chủ  đầu tư theo hình thức BOT và đưa vào hoạt động từ năm 2010. Ngoài việc thu phí giá quá cao, bến phà này còn không chấp hành việc vận động người qua phà mặc áo phao.

Theo ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong, những bất cập tồn tại ở bến phà Hiệp Đức- Tân Phong, đã diễn ra trong một thời gian dài, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị cấp trên có biện pháp chấn chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến.

“Hiện nay, mặc dù đã có niêm yết giá nhưng giá phà Hiệp Đức chủ thu không theo đúng quy định, vẫn cao hơn giá của phà Cái Bè. Chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin tố cáo của nhân dân và UBND xã đã có những động thái đến các cơ quan chức năng can thiệp yêu cầu chủ phà tuân thủ  theo giá đã niêm yết. Tuy nhiên đến thời điểm này chủ  phà vẫn chưa tuân thủ”, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong nói.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Lý Văn Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy thừa nhận thời gian qua, đã có dư luận về bến phà này. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và buộc chủ bến phà phải chấn chỉnh.

“Lúc trước có dư luận đó, huyện có mời đơn vị đó đến trao đổi, điều chỉnh.  Phòng Kinh tế - hạ tầng, đơn vị quản lý nhà cũng đã cử cán bộ đi kiểm tra. Chúng tôi tiếp tục nhắc nhở việc này, có vấn đề gì nữa thì huyện sẽ chấn chỉnh” - ông Lý Văn Cẩm cho biết.

Cù lao Tân Phong nằm giữa sông Tiền. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người dân địa phương qua lại bến phà Hiệp Đức- Tân Phong. Những bất cập ở bến thủy này cần được các ngành chức năng ở huyện Cai Lậy và tỉnh Tiền Giang có biện pháp chấn chỉnh, vừa đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi và trách nhiệm của người khai thác bến phà và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật./.

Nhật Trường/VOV-Cần Thơ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600