PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Tin thêm về 12 người đàn ông trong một xã bị nhiễm HIV

Ngày 31/5, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp khẩn với các cơ quan, ban ngành liên quan để nắm tình hình liên quan đến vụ 12 người dân tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam bị lây nhiễm HIV.

Sự việc gây xôn xao dư luận này bắt đầu bằng việc ông NVC (58 tuổi, ngụ tại ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam) đi khám và điều trị suy thận tại bệnh viện Bình Dân (TP HCM) vào ngày 31/1/2012.

Xét nghiệm của bệnh viện này cho thấy, ông C dương tính với virus HIV. Ông C thông báo với người dân trong xóm và nhiều người khác đi xét nghiệm cũng có kết quả tương tự. Trung tâm phòng chống AIDS tỉnh Bến Tre đã tiến hành xét nghiệm 31 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao và kết quả là 12 người có kết quả dương tính. Tất cả đều là nam giới và cùng ngụ tại ấp Phú Đăng.

Tại hội nghị, ông Trương Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo ngành y tế nhanh chóng phối hợp và yêu cầu sự hỗ trợ của Viện Pastuer TP HCM và Cục Phòng chống AIDS (Bộ Y tế) để nhanh chóng xác định nguồn gốc lây nhiễm. Ngành công an nhanh chóng có các biện pháp nghiệp vụ để hỗ trợ xác định nguồn gốc lây nhiễm nhằm nhanh chóng ổn định tâm lý người dân, cũng như tình hình an ninh trật tự tại xã Ngãi Đăng.

tin them ve 12 nguoi dan ong trong mot xa bi nhiem hiv hinh 0

Ông N.V.C (phải) bày tỏ bức xúc khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên vì cho rằng mình bị “nhiễm oan” HIV (Ảnh Thanh niên)

Trả lời phỏng vấn VOV, ông Trần Tấn Đạt - Giám đốc Trung tâm Phòng chống AIDS Bến Tre- Thành viên Ban Chỉ đạo công tác phòng chống HIV/AIDS cho biết, Trung tâm đang tập trung chăm sóc các bệnh nhân này. Những bệnh nhân mới phát hiện thì đăng ký khám nội trú. Những trường hợp bệnh nặng đã sử dụng phác đồ ANV. “Tôi nghĩ có nhiều người đã nhiễm bệnh khá lâu, bắt đầu chuyển sang AIDS”, ông Đạt nói.

Đồng thời Trung tâm cũng đang có ý tưởng khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm để kiểm tra khả năng có bị lây nhiễm hay không.

Song song với đó, hiện nay Sở Y tế Bến Tre nhanh chóng phối hợp với chính quyền và phòng y tế huyện Mỏ Cày Nam, cũng như xã Ngãi Đăng tuyên truyền động viên người dân bình tĩnh, phổ biến các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Đây là trường hợp đầu tiên có nhiều người nhiễm HIV cùng một thời điểm tại địa phương, đã ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, ngành y tế Bến Tre vẫn chưa thể kết luận được nguyên nhân gây bệnh. Tất cả những giải thuyết, thông tin trong người dân cũng như các phương tiện truyền thông đều chưa có cơ sở khoa học.

Trong số này, thông tin cho rằng: Nguyên nhân lây nhiễm là do tiêm thuốc chung tại phòng mạch của một y sĩ trong xã là chưa chính xác./.

Chu Trinh/VOV - ĐBSCL
Video đang được xem nhiều