Tổng thư ký Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam

VOV.VN - Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-15/3 tới.

Theo kế hoạch, ông Abdou Diouf sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tổng thư ký sẽ chủ trì Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Quốc tế Pháp ngữ cùng với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và tham gia các hoạt động văn hóa tại Trường Đại học Hà Nội và gặp gỡ các bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn học và sử dụng tiếng Pháp như một ngôn ngữ quốc tế trong các hoạt động nghề nghiệp của mình.

Ông Vũ Anh Quang-Phó Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế -Bộ Ngoại giao- khẳng định: "Đây là dịp để các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định lại chính sách nhất quán của chúng ta là tăng cường quan hệ với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, đồng thời là dịp để Việt Nam với tổ chức quốc tế Pháp ngữ bàn bạc các hình thức hợp tác để tăng cường quan hệ hợp tác". 

tong thu ky phap ngu tham chinh thuc viet nam hinh 1
Tổng thư kí Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf (Ảnh: lefaso.net)

Ông Quang nhấn mạnh: "Quan hệ với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ rất quan trọng, qua đó, chúng ta còn thực hiện chính sách của Việt Nam là tăng cường hội nhập quốc tế trong tình hình hiện nay. Qua Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, chúng ta cũng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước thành viên Pháp ngữ trên thế giới".

Là thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ ngay từ ngày đầu thành lập vào năm 1970, Việt Nam đã và đang tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị và hợp tác của cộng đồng Pháp ngữ.

Ba thành phố của Việt Nam là thành viên của Hiệp hội quốc tế thị trưởng các thành phố  sử dụng tiếng Pháp là Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Phân ban Pháp ngữ của Quốc hội Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác giữa các Nghị viện Pháp ngữ là thành viên của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ.

Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ bao gồm 57 nước và Chính phủ thành viên cùng 20 quan sát viên. Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương có 4 nước thành viên là Campuchia,  Lào, Vanuatu, Việt Nam và một nước quan sát viên là Thái Lan./.

Văn Anh/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.