TP HCM chưa thành lập trung tâm hành chính công

VOV.VN - Phó Chủ tịch TP HCM cho rằng: Thành phố cải cách hành chính dựa trên điều kiện đặc thù của mình, chưa cần thành lập trung tâm hành chính công

Tại cuộc họp về cải cách hành chính diễn ra vào chiều 15/11, lãnh đạo UBND TP HCM cho biết: thành phố chưa xây dựng trung tâm hành chính công mà sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bằng cách khác.

tp hcm chua thanh lap trung tam hanh chinh cong hinh 1
Cải cách hành chính đem lại sự hài lòng cho người dân.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng: Thành phố thấy cần cải cách hành chính dựa trên điều kiện đặc thù của mình, chưa cần thành lập trung tâm hành chính công như một số địa phương khác. Cụ thể là, tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính của thành phố so với các địa phương khác chênh lệch nhau rất lớn, chỉ riêng Cục Thuế thành phố bình quân tiếp nhận 1.000 hồ sơ/ngày, Sở Kế hoạch- Đầu tư tiếp nhận khoảng 1.500 hồ sơ/ngày, Sở Tư pháp cũng khoảng trên 1.500 hồ sơ/ngày... Nếu tập trung hết hồ sơ của các sở ngành về một chỗ là không khả thi và muốn như vậy phải có một trung tâm lớn, rất tốn kém. Hiện nay, nhu cầu của người dân, doanh nghiệp đối với việc giải quyết hồ sơ hành chính chỉ cần công khai, minh bạch, đơn giản, đúng hẹn, không phải chạy chọt… và thành phố đáp ứng những nhu cầu này là thành công.

UBND thành phố đã trình Thành ủy phương án cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa liên thông.

Hiện nay, một cửa liên thông theo hình thức thủ công đang thực hiện ở 4 sở, ngành làm đầu mối tiếp nhận và trả hồ sơ, liên hệ với các đơn vị khác để hoàn thiện thủ tục. Riêng liên thông trực tuyến, UBND thành phố đang chỉ đạo Sở Thông tin Truyền thông hoàn thiện quy trình để Thành phố phê duyệt, giao trách nhiệm cụ thể cho các sở ngành, địa phương và các bên phải chủ động vào đó mà giải quyết khâu của mình với thời hạn cụ thể.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, nói: “Trước mắt là liên thông, sau đó là liên thông trực tuyến. Người dân và doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ trực tuyến và tất cả các liên thông giữa các sở ngành, giữa sở ngành với quận huyện là đều trực tuyến hết. Chúng ta sẽ không dùng văn bản giấy nữa”.

Từ ngày 10/11 vừa qua, TP HCM  thực hiện song song việc chuyển hồ sơ trực tuyến với đường công văn để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Từ sau ngày 1/1/2017, tất cả các văn bản giữa sở ngành, quận huyện sẽ liên thông trực tuyến, không dùng văn bản giấy. Thành phố phấn đấu đến năm 2020, tất cả thủ tục đều liên thông trực tuyến./.

Minh Hạnh/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo là “máy” ghi bàn trên chấm penalty ở Champions League
VOV.VN - Ronaldo đang là chân sút vĩ đại nhất lịch sử Champions League, anh cũng lập kỷ lục khi thực hiện thành công nhiều quả penalty nhất giải đấu này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600