TP HCM: Gần 450 tăng ni, phật tử đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác

VOV.VN - Đây là chương trình tuyên truyền, vận động và tiếp nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng đầu tiên được tổ chức với hình thức sinh hoạt Phật giáo.

Sau hơn một tháng tuyên truyền, tiếp nhận, hướng dẫn đăng ký hiến mô, tạng và hiến xác, tối qua (27/11), tại chùa Giác Ngộ TP HCM, đã có gần 450 tăng ni, Phật tử đăng kí hiến mô tạng để cứu người và hiến xác cho y học khi chẳng may qua đời. Chương trình do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) phối hợp với Ban trị sự chùa Giác Ngộ TP HCM tổ chức.

tp hcm gan 450 tang ni, phat tu dang ky hien mo, tang va hien xac hinh 1
Thượng tọa Tiến sĩ Thích Nhật Từ chia sẻ ý nghĩa nhân văn của việc hiến tặng mô tạng.  (Ảnh: báo Công an TP HCM).

Buổi lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng vừa là nơi giao lưu, chia sẻ của những tấm lòng vàng đã hiến máu, đăng ký hiến xác, giác mạc sau khi chết; vừa là nơi các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử có thể giãi bày những thắc mắc của mình xung quanh vấn đề hiến tặng mô, tạng cho y học và được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, các bậc tu hành trả lời.

Đây là chương trình tuyên truyền, vận động và tiếp nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng đầu tiên được tổ chức với hình thức sinh hoạt Phật giáo cho các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: Một người chết não hiến tạng có thể cứu 10 người. Vận động, kêu gọi mọi người tự nguyện hiến mô, tạng là một trong những cách nhân đạo, mang ý nghĩa nhân văn. Không phân biệt người già trẻ, giới tính, ai cũng có thể làm việc thiện này. Hiện cả nước có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi và hơn 300.000 người bị mù giác mạc, nhưng không được phẫu thuật cấy ghép do nguồn mô, tạng hiến tặng quá ít./.

Kim Dung/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600