TP HCM hết vaccine ngừa viêm não mô cầu AC

VOV.VN - Nhiều người dân tại TP HCM tìm đến các cơ sở y tế để tiêm chủng phòng ngừa vi khuẩn não mô cầu cho trẻ em nhưng hầu hết các bệnh viện đã hết vaccine.

Trước thông tin về một ca tử vong do nhiễm vi khuẩn não mô cầu, nhiều người dân tại TP HCM tìm đến các cơ sở y tế để chủng ngừa cho trẻ em nhưng hầu hết các nơi đều đã hết vaccine ngừa viêm não mô cầu. 

Ngày 8/3, lãnh đạo Viện Pasteur TP HCM cho biết, từ trước đến nay, cơ sở này chỉ tiêm ngừa loại vaccine ngừa não mô cầu AC là loại vaccine do hãng Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất. Tuy nhiên, cách đây khoảng 6 tháng thì đã hết vaccine và chưa biết khi nào có lại.

tp hcm het vaccine ngua viem nao mo cau ac hinh 0
Chăm sóc trẻ bị viêm náo mô cầu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM

Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng cho biết, chỉ nhập về loại vaccine não mô cầu AC và hiện tại cũng đã hết hàng. Tại Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, bác sĩ Bạch Thị Chính – Trưởng phòng Khám tư vấn và điều trị dự phòng cho biết, nơi này cũng đã hết loại vaccine ngừa não mô cầu AC từ lâu.

Hiện tại chỉ còn loại vaccine ngừa não mô cầu BC do Cuba sản xuất. Nơi này cũng ghi nhận trong vài tuần gần đây, lượng phụ huynh đưa con đến tiêm ngừa não mô cầu tăng cao hơn so với thời gian trước, tuy nhiên số lượng tăng không nhiều.  

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho thấy, trong 5 năm trở lại đây, cả nước có 610 trường hợp mắc viêm não mô cầu, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước có 6 ca mắc viêm não mô cầu trong đó có 1 trường hợp tử vong ở Hải Dương.

Trước thông tin về ca tử vong do viêm não mô cầu, các chuyên gia khuyến cáo người dân phải hết sức bình tĩnh vì vi khuẩn não mô cầu chỉ gây bệnh trên một cơ địa đặc biệt và rất dễ bị tiêu diệt bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường hoặc chỉ bằng cách rửa tay đơn giản.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, vi khuẩn não mô cầu ít khi lây lan thành dịch. Đặc tính của nó là xuất hiện ca lẻ tẻ và xuất hiện ở nơi đông người như khu nhà trọ sinh, viên, công nhân… Bình thường, vi khuẩn não mô cầu trú tại vùng tai mũi họng, gần như ai cũng có thể có nhưng có nhiều ở người hút thuốc lá./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip trận Celtic 3-3 Man City: Rượt đuổi ngoạn mục
VOV.VN - Man City và Celtic đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với 6 bàn thắng được ghi chia đều cho mỗi đội.
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds