TP HCM: Khẩn trương khắc phục hậu quả tràn bờ bao tại quận Thủ Đức

VOV.VN - Theo những hộ dân ở đây, khu vực thường xuyên bị ngập do triều cường, nước tràn qua bờ bao vào vườn gây thiệt hại.

Vụ tràn bờ bao tại Khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM vào sáng qua (15/11) đã làm cho nhiều hộ dân trồng mai và nuôi cá bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được người dân và chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện.

tp hcm khan truong khac phuc hau qua tran bo bao tai quan thu duc hinh 1
Đoạn bờ đê bị tràn đã được ra cố.

Ngồi thẫn thờ nhìn vườn mai vẫn còn bị ngập nước, cùng với ao cá vắng lặng, bà Nguyễn Thị Có, địa chỉ 73, đường số 9 cho biết nước tràn vào quá nhanh, thiệt hại sơ bộ là 1.000 gốc mai cùng với toàn bộ số cá trong ao.

Bà Có nói: “Cá ra sạch, mai thiệt hại Tết năm nay không bán được. Năm nay hai lần ngập, không còn gì hết”.

tp hcm khan truong khac phuc hau qua tran bo bao tai quan thu duc hinh 2
Bơm nước trong vườn mai ra ngoài.

Đối diện nhà bà Có, ông Đinh Tam Hữu cũng than trời vì gần 3.000 gốc mai bị ảnh hưởng nặng nề, nước vẫn còn ngập quanh gốc, gần như chắc chắn không thể phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cùng với đó là 3 tấn cá trong hồ nuôi gồm cá tai tượng, rô phi, điêu hồng, trê… đã trôi theo dòng nước. Nhẩm tính thiệt hại của gia đình là hơn 300 triệu đồng.

Ông Hữu nói: “Chủ yếu là thiệt hại mai, rụng lá sẽ nở sớm rồi bắt đầu hư cây, khoảng 1 tuần sẽ chết. Giờ tháng này bị ngập vậy thì Tết mai không đẹp, bán không được. Giờ ráng bơm nước ra để Tết sử dụng được gì thì sử dụng”.

Theo những hộ dân ở đây, khu vực trên thường xuyên bị ngập do triều cường, nước tràn qua bờ bao vào vườn gây thiệt hại mà gần nhất là đợt đầu tháng 10 vừa rồi. Tuy nhiên, vụ tràn bờ bao sáng hôm qua là gây thiệt hại nặng nhất bởi nó xảy ra lúc rạng sáng và diễn biến rất nhanh. Điều người dân mong muốn là chính quyền và các đơn vị có liên quan cần phải gia cố, xây dựng bờ bao chắc chắn để người dân không phải luôn sống trong lo âu.

tp hcm khan truong khac phuc hau qua tran bo bao tai quan thu duc hinh 3
Nước vẫn ngập trong vườn mai.

Anh Trần Minh Hiếu nói: “Chính quyền địa phương phải khắc phục đê điều ổn định chứ bị vậy hoài, khổ lắm. Bên Công ty đền bù giá như thế nào hợp lí để bọn em mua cái nhà khác ở chứ nước lên ngập hoài,  tràn vào nhà dân”.

Theo ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, ngay khi biết tin sự cố, phường đã huy động lực lượng dân quân cùng với Công ty Vạn Phúc – đơn vị quản lý bờ đê trên - kịp thời xử lý, be bờ, đắp lại đoạn bờ đê bị xói mòn và đến 12 giờ trưa cơ bản đã đắp xong. Sau đó, phường đã sử dụng một máy bơm hút nước trong các khu vực nước ngập ra ngoài mương.

tp hcm khan truong khac phuc hau qua tran bo bao tai quan thu duc hinh 4
Nhiều loại cá trôi theo dòng nước.

Trong sáng nay (16/11), phường Hiệp Bình Phước đã tổ chức đi thăm hỏi một số hộ bị thiệt hại, làm công tác thống kê bước đầu. Theo báo cáo, có 5 hộ bị thiệt hại do vụ tràn bờ bao hôm qua, với khoảng 7.000 gốc mai và 5 tấn cá.

tp hcm khan truong khac phuc hau qua tran bo bao tai quan thu duc hinh 5

Hiện địa phương đã lập danh sách và gửi lên quận để có các phương án hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết: sau khi xử lý bước đầu khu vực bị tràn bờ, phường cũng đã kiểm tra các tuyến đê bao khác và sẽ cho gia cố những khu vực đê yếu, có nguy cơ bị vỡ./. 

Hà Khánh /VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600