TP HCM thí điểm vỉa hè kinh doanh theo thời gian cho người nghèo

VOV.VN -“Khu vực kinh doanh ăn uống theo thời gian quy định” được xem là giải pháp chỉnh trang đô thị, đảm bảo cuộc sống mưu sinh người dân của TP HCM.

Quận 1 là quận trung tâm, là nơi thu hút rất đông du khách nước ngoài và cũng  tập trung rất đông người kinh doanh, bán hàng rong trên vỉa hè. Điều này đã dẫn đến những cảnh nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Hiện quận trung tâm này đang quyết tâm lập lại trật tự lòng lề, đường, vỉa hè, chỉnh trang lại trật tự đô thị, trong đó việc triển khai thí điểm kế hoạch “Khu vực kinh doanh ăn uống theo thời gian quy định” được xem là giải pháp để giải bài toán vừa chỉnh trang đô thị, vừa đảm bảo cuộc sống mưu sinh của người dân.

tp hcm thi diem via he kinh doanh theo thoi gian cho nguoi ngheo hinh 0
Vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, TPHCM sẽ là nơi dành cho các hộ nghèo kinh doanh dịch vụ ăn uống (Ảnh: TBKTSG)

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, việc chấn chỉnh trật tự lòng, lề đường vỉa hè đã được quận triển khai từ trước và đặc biệt quan tâm sau khi Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo. Nhờ đó trong thời gian qua, tình hình trật tự đô thị đã có cải thiện.

Trong quý I/2016, quận đã ra quyết định xử phạt gần 3.300 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Lãnh đạo quận cũng hiểu mâu thuẫn giữa bài toán chỉnh trang đô thị và cuộc sống mưu sinh của người dân, nên đã đưa ra giải pháp rà soát lại các trường hợp thật sự khó khăn, cuộc sống mưu sinh gần như hoàn toàn phụ thuộc vào gánh hàng rong.

Đó là quận 1 sẽ thí điểm bố trí cho các hộ này kinh doanh ăn uống theo thời gian quy định tại 2 khu vực là Công viên bến Bạch Đằng và đường Nguyễn Văn Chiêm (cạnh Nhà văn hóa Thanh niên). Các hộ dân được phép bày bán trên vỉa hè trong thời gian từ 6h – 8h và 11h – 13h hằng ngày, người buôn bán được trang bị các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua khảo sát một số tuyến đường, khu vực thường hay có bán hàng rong trên vỉa hè như Công viên 23/9, Công viên 30/4… tình trạng trên đã giảm hẳn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải đánh liều “vừa bán, vừa chạy” bởi đây gần như là con đường mưu sinh duy nhất.

Việc quận sắp triển khai thí điểm những tuyến đường ăn uống để tập trung người bán hàng rong cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần người dân đều mong muốn tạo một cơ hội cho người bán hàng rong có hoàn cảnh thực sự khó khăn được tiếp tục buôn bán, tất nhiên là nếu như việc buôn bán đó đảm bảo được mỹ quan, trật tự…

Những du khách đến thành phố Hồ Chí Minh thì ủng hộ sự quyết liệt của thành phố trong việc chấn chỉnh trật tự đô thị nhưng cũng mong muốn có được một hướng mở cho những người bán hàng rong.

Anh Trần Vinh Hiển đến từ Nha Trang cho biết: “Điều này rất hợp lí, sạch sẽ, tạo mỹ quan đô thị. Song cũng tạo điều kiện cho người buôn bán lề đường”.

Theo Tiến sỹ Dư Phước Tân, Trưởng phòng Nghiên cứu đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta có thể học hỏi một số nước tiên tiến trong khu vực về việc quản lý trật tự vỉa hè, chọn những sáng kiến hay, phù hợp với thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh để triển khai. Ông Tân đề xuất thành lập một công ty (hoặc trung tâm – tùy theo cách gọi) để quản lý khai thác vỉa hè. Chúng ta sẽ chọn những vỉa hè nào rộng, đảm bảo được việc buôn bán mà vẫn có  không gian cho người đi bộ.

Tiến sỹ Dư Phước Tân nói: “Theo chúng tôi khi tham khảo thì thấy Thái Lan có những vỉa hè đã sử dụng việc đóng phí công khai. Nhờ đó họ đảm bảo vừa duy trì trật tự, vừa ổn định sinh hoạt và hài hòa lợi ích, đảm bảo vỉa hè thông thoáng. Tôi nghĩ đó là một cách để chúng ta tham khảo”.

Việc thí điểm của quận 1 sẽ được triển khai trong vòng một tháng. Hy vọng quận cũng như thành phố sẽ giải được căn bản bài toán trật tự vỉa hè để vừa đảm bảo mỹ quan đô thị của một quận trung tâm, vừa đảm bảo sinh kế cho người dân./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds