TPHCM thử nghiệm kỹ thuật mới phun hóa chất diệt muỗi đối phó Zika

VOV.VN - Trước tình hình bệnh do virus Zika lây lan nhanh, tối 4/12, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã thử nghiệm phun xịt hóa chất bằng kỹ thuật mới.

Kỹ thuật phun xịt hóa chất diệt muỗi mới này gọi là kỹ thuật phun dạng khói mù nóng. Các nơi được phun thử nghiệm bằng công nghệ mới là ký túc xá các trường: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (quận Thủ Đức), Trường Cao đẳng Kinh tế Hải quan (Quận 9), Đại học Giao thông vận tải ở Quận 2.

tphcm thu nghiem ky thuat moi phun hoa chat diet muoi doi pho zika hinh 1
Phương pháp phun hóa chất diệt muỗi mới mà TP.HCM đang thử nghiệm.

Bà Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: lâu nay ngành y tế dự phòng thường áp dụng kỹ thuật phun sương lạnh (hay còn gọi là ULV) nhưng chỉ phun được với diện tích nhỏ. Hiện nay, ngành y tế thử nghiệm kỹ thuật phun khói nóng để bổ sung với phương pháp đang hiện hành, giúp tiêu diệt muỗi trưởng thành triệt để hơn.

Với luồng hóa chất phun ra tạo thành luồng khói dày đặc, bay lâu và tồn tại lâu hơn trong không khí, kỹ thuật này giúp hóa chất có khả năng len lỏi trong các ngọn cây, bụi rậm để giúp tiêu diệt ngay lập tức các loài muỗi có mặt. Đồng thời, người phun thuốc có thể kiểm soát được luồng hóa chất phun ra và mức độ lan tỏa.

Tuy nhiên, do luồng khói phun ra lớn nên có thể gây hiểu lầm như đám cháy, vì vậy được tận dụng phun chủ yếu ở khu vực khuôn viên bên ngoài…. Phương pháp này sẽ được Trung tâm Y tế Dự phòng sử dụng để phun ở những nơi có nhiều bụi rậm, tầng hầm, các công trình xây dựng, nhất là khu trường học để diệt trừ muỗi...

Bà Lê Hồng Nga nói: “Các khu trường học vẫn được ngành y tế sắp xếp là điểm nguy cơ thường xuyên tập trung đông người, thì khả năng con muỗi có thể mang bệnh truyền từ người này đến người khác là rất lớn, trong khi đó vẫn còn những vật phế thải bị bỏ lăn lóc ở ngoài sân thì nguy cơ phát sinh những ổ lăng quăng rất lớn”.

Tính đến ngày 4/12, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 94 trường hợp nhiễm virus Zika tại 19 quận huyện, tăng 5 ca so với 2 ngày trước./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x