Trạm BOT Tam Nông chuẩn bị thu phí trở lại

VOV.VN - Dự kiến ngày 14/4 tới đây, trạm thu phí BOT Tam Nông (Phú Thọ) sẽ thu phí trở lại sau hơn 1 tháng dừng thu phí do người dân phản đối.

tram bot tam nong chuan bi thu phi tro lai hinh 1
Trạm BOT Tam Nông dự kiến sẽ thu phí trở lại  từ ngày 14/4 tới đây

Sau hơn 1 tháng trạm thu phí BOT Tam Nông (Phú Thọ) đã phải tạm dừng thu phí do phản ứng của người dân trên địa bàn huyện Tam Nông, dự kiến ngày 14/4 tới đây, trạm này sẽ thu phí trở lại. 

Theo đó, Bộ GTVT đã chấp thuận đề xuất của tỉnh Phú Thọ và chủ đầu tư dự án về việc miễn phí cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn của người dân xã Hồng Hà, Thượng Nông (huyện Tam Nông).

Các loại xe tải trọng lớn hơn được giảm 50% mức phí thông thường. Đây là hai xã gần trạm thu phí BOT Tam Nông nên phần lớn người dân thường qua lại trạm thu phí hàng ngày.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty CP BOT Hùng Thắng (chủ đầu tư) cho biết, Bộ GTVT đã thống nhất cho trạm được thu phí trở lại từ ngày 12/4, nhưng phía công ty đang hướng dẫn người dân trên địa bàn làm các thủ tục miễn, giảm nên dự kiến sẽ thu từ 0h ngày 14/4.

Dự án này vẫn được áp dụng theo hình thức thu phí theo lượt xe (thu hở) vì trên tuyến đường có nhiều giao cắt, nhiều lối ra vào nên không thể áp dụng hình thức thu theo chặng như trên các tuyến cao tốc. Việc thu phí này vẫn áp dụng như tất cả dự án BOT tại địa phương khác.

tram bot tam nong chuan bi thu phi tro lai hinh 2
Trước đó người dân địa phương đã ra chăn trạm thu phí này để phản đối.

Chủ đầu tư yêu cầu các phương tiện thuộc diện được miễn giảm phí cần phải đăng ký để được miễn, giảm phí. Phương tiện phải chính chủ, hợp pháp, trùng với địa chỉ thường trú của người sở hữu. Phương tiện vận tải của các doanh nghiệp cũng phải đăng ký theo địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Theo mức mà Bộ GTVT thông qua, xe ô tô dưới 7 chỗ (không kinh doanh vận tải) của người dân trên địa bàn 2 xã Thượng Nông và Hồng Đà sẽ được miễn 100%, 6 xã còn lại giảm 50%.

Đối với xe thuộc nhóm 3, 4, và 5 trên địa bàn 5 xã lân cận giảm 20.000 đồng/lượt...

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT.

Từ 6/3/2017, dự án bắt đầu thu phí để hoàn vốn trong 20 năm. Ngày 13/3, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí Tam Nông, gây ách tắc giao thông. Để giải tỏa phương tiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thu phí khoảng một tháng và làm việc với các cơ quan chức năng về việc miễn giảm phí lưu thông.

Theo một số chủ xe, việc đặt trạm thu phí BOT tại xã Thượng Nông, Tam Nông gây bức xúc cho cư dân địa phương vì mức phí cao. Mỗi lượt xe con qua lại mất phí 35.000 đồng, xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x