Triển khai thí điểm bảo hiểm cây lúa

Mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ người sản xuất lúa chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại do hậu quả thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Theo quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ vụ mùa năm nay, 7 tỉnh gồm Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang và Đồng Tháp bắt đầu triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa giai đoạn từ nay đến năm 2013.

Mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ người sản xuất lúa chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại do hậu quả thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nam Định, một trong 7 địa phương triển khai thí điểm bảo hiểm cây lúa về công tác chuẩn bị triển khai chương trình này.

** Xin ông cho biết ý nghĩa của bảo hiểm nông nghiệp đối với việc giảm rủi ro trong quá trình sản xuất lúa ở Nam Định?

Khi làm bảo hiểm này, đương nhiên có một nguồn quỹ để lấy số đông bù số ít, vùng bình thường hỗ trợ bù đắp cho vùng thiên tai, dịch bệnh. Nông dân ở những vùng thiên tai hoặc dịch bệnh sẽ giảm nguy cơ rủi ro, có vốn tái sản xuất.

Triển khai thí điểm bảo hiểm cây lúa, cũng tạo cho người nông dân và các địa phương dần làm quen và chủ động với công tác bảo hiểm. Đây là giải pháp tốt mang tính lâu dài bảo đảm an sinh xã hội.

** Ông có thể cho biết, Nam Định đã chuẩn bị như thế nào để triển khai thí điểm bảo hiểm cây lúa trong tỉnh?

Nam Định đã lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã cho công tác triển khai thí điểm. Chúng tôi đang rà soát lại ruộng đất, xác định cánh đồng nào có quy mô diện tích 5 ha trở lên để liệt kê vào danh sách tham gia bảo hiểm.

Bên cạnh đó là thống kê các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định mới của Chính phủ để hỗ trợ bảo hiểm.

Tỉnh Nam Định cũng đã xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai. Tỉnh chọn 3 huyện làm điểm là Hải Hậu, Trực Ninh và Vụ Bản. Ở mỗi huyện đều làm 100% số xã, tổng số xã là 74 xã. Thời gian làm bảo hiểm từ 1/7/2011 đến hết năm 2013.

**  Thưa ông, khi tham gia bảo hiểm nông nghiệp thì người nông dân có quyền lợi và nghĩa vụ gì?

Theo Quyết định 315 của Chính phủ, nông dân nghèo được Nhà nước hỗ trợ phí bảo hiểm 100%, nông dân cận nghèo được hỗ trợ 80%, nông dân bình thường được hỗ trợ 60%, các doanh nghiệp sản xuất lúa trên địa bàn nếu tham gia bảo hiểm thì được hỗ trợ 20% phí bảo hiểm.

Đối với cây lúa, có 2 nhóm rủi ro được bảo hiểm là thiên tai gồm: bão, lũ, lụt, rét đậm, rét hại, sương giá, xâm nhập mặn, sóng thần. Đối với dịch bệnh gồm: rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen là những đối tượng dịch bệnh thuộc bảo hiểm đối với cây lúa.

Thứ 2 là năng suất lúa của vùng tham gia bảo hiểm nếu năng suất lúa thực thu của vùng này mà thấp hơn 75% so với năng suất bình quân của 3 vụ liền kề trước đấy sẽ được hỗ trợ bảo hiểm. Trong quá trình tổ chức sản xuất, khi xảy ra các loại dịch bệnh thì ngành nông nghiệp sẽ hướng dẫn, chỉ đạo địa phương cũng như các hộ nông dân thực hiện biện pháp phòng trừ. Những chi phí về bảo vệ thực vật đối với cây lúa của vùng bảo hiểm khi xảy ra dịch bệnh, chi phí chữa bệnh cho lúa sẽ được hỗ trợ một phần không quá 20% phí bảo hiểm.

** Xin cảm ơn ông!/.

Nguyên Nhung (thực hiện)
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage