Triển lãm ảnh của một người mẹ có con trai mắc chứng tự kỷ

VOV.VN -Triển lãm về người tự kỷ có tên gọi Nhìn/Picure Austism Việt Nam khắc họa câu chuyện sinh động về trẻ tự kỷ tại Việt Nam và trên thế giới.

Chiều 26/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN), phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) đã tổ chức khai mạc triển lãm về người tự kỷ có tên gọi Nhìn/Picure Austism Việt Nam.

trien lam anh cua mot nguoi me co con trai mac chung tu ky hinh 0
Chị Nguyễn Lan Phương, một người mẹ có con trai tự kỷ, bên tấm hình chồng và con của mình tại triển lãm

Triển lãm giới thiệu những bức ảnh chụp người tự kỷ của nghệ sỹ nhiếp ảnh người Mỹ Debbie Rasiel. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ lần thứ nhất vào ngày 2/4/2016.

Ban Tổ chức cho biết, dự án Picure Austism – chụp ảnh về người tự kỷ của Debbie Rasiel, nhiếp ảnh gia cũng là người mẹ có có con tự kỷ, ra đời như là cầu nối giữa 2 thế giới: nghệ thuật và tự kỷ. Trong suốt 3 năm qua, bà đã đi nhiều nơi trên thế giới để ghi lại những trải nghiệm về tự kỷ trong nhiều bối cảnh văn hóa, xã hội, kinh tế khác nhau.

Tại Việt Nam, điểm dừng chân thứ 6 của hành trình, lần đầu tiên trưng bày những bức chân dung khổ lớn về người tự kỷ và gia đình, được chụp tại 3 thành phố: Hạ Long, Hà Nội và TP HCM. Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày những tác phẩm chụp tại New York (Mỹ), Mexico, Peru, Iceland và Indinesia.

trien lam anh cua mot nguoi me co con trai mac chung tu ky hinh 1
Một tấm hình tại triển lãm

Triển lãm khắc họa một cách chân thực nhất về tự kỷ từ câu chuyện về những người đã và đang sống cùng tự kỷ ở khắp nơi trên thế giới; về những người cha, mẹ luôn yêu thương những đứa con của họ ngay cả khi xã hội không mong muốn chấp nhận chúng và vẫn tiếp tục sống.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, ước tính tại Mỹ, cứ 68 trẻ trong độ tuổi đi học thì có 1 em tự kỷ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên thế giới cứ 160 người thì có 1 người mắc chứng tự kỷ. Không có số liệu chính thức về số người có hội chứng rối loạn phổ tự kỷ tại Việt Nam, tuy nhiên, Hội Y tế cộng Việt Nam ước tính nước ta hiện có khoảng 160.000 người có hội chứng tự kỷ. Nhưng nếu theo cách tính của WHO, con số này là vào khoảng 500.000 người.

trien lam anh cua mot nguoi me co con trai mac chung tu ky hinh 2
Ban Tổ chức cùng khách mời chia sẻ thông tin về chăm sóc trẻ tự kỷ

TS. Vũ Song Hà, Phó Giám đốc CCIHP cho rằng, ở Việt Nam, trẻ tự kỷ - đặc biệt là trẻ lớn, gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, vì dịch vụ của chúng ta dành cho trẻ lớn còn vô cùng ít ỏi. Việt Nam có rất ít trung tâm dành cho trẻ tự kỷ. Chúng ta cũng lúng túng chưa biết dạy trẻ tự kỷ như thế nào để hỗ trợ các em có thể sống độc lập. Bên cạnh đó, xã hội còn chưa hiểu rõ về tự kỷ nên có những định kiến, e ngại, kỳ thị với người tự kỷ. Điều đó cũng hạn chế sự tham gia của các em trong xã hội. Nhiều gia đình không còn sự lựa chọn nào khác là để các em ở nhà, do đó tương lai của trẻ tự kỷ thực sự là niềm trăn trở của các cha mẹ.

Nghệ sỹ Debbie Rasiel cũng thừa nhận: “Nhiều trẻ tự kỷ rất thông minh nhưng kỹ năng chưa được phát triển. Những đứa trẻ này cũng là tương lai của Việt Nam. Do đó cần môi trường tốt nhất để trẻ tự kỷ được phát triển, hòa nhập như những trẻ bình thường khác”.

Triển lãm Nhìn/Picure Austism Việt Nam được mở cửa từ ngày 26/3 – 9/4./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds