Triển lãm về phòng chống bạo lực gia đình

VOV.VN -Triển lãm tập hợp hàng trăm hình ảnh, hiện vật “biết nói” tái hiện xuyên suốt cuộc đời của những phụ nữ bị bạo lực.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cho biết, bắt đầu từ 16h ngày 1/6 lần đầu tiên tại Việt Nam, triển lãm về chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình sẽ được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Nước mắt cười”.

trien lam ve phong chong bao luc gia dinh hinh 1
Nụ cười đã trở lại trên gương mặt của những người phụ nữ từng bị bạo lực gia đình (Ảnh: CSAGA)

Triển lãm chọn lọc trưng bày các hiện vật, hình ảnh, tài liệu và những “mảnh đời có thật” từ các vùng miền khác nhau – nơi các tổ chức phi chính phủ thuộc 3 mạng lưới (DOVIPNET – Mạng lưới phòng chống bạo lực gia đình, GENCOMNET – Mạng Giới và Phát triển cộng đồng, NEW – Mạng lưới hành động vì phụ nữ) đã và đang triển khai các chương trình nghiên cứu, can thiệp phòng chống bạo lực gia đình. Triển lãm là cơ hội để 3 mạng lưới cùng hợp tác và chung ý tưởng nhân Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11), với sự tài trợ của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UNWomen).

Triển lãm "Nước mắt cười” tập hợp hàng trăm hình ảnh, hiện vật “biết nói” do phụ nữ bị bạo lực gửi đến và các tổ chức phi chính phủ thu thập, tái hiện xuyên suốt cuộc đời của những phụ nữ bị bạo lực gia đình. Trong quá khứ, họ chịu sự kiểm soát, hành hạ của chồng bởi búa, bô, dây trói…, những vết đau và nước mắt đã hằn lên thể xác và tinh thần.

Hiện tại, nhiều chị em đã lên tiếng để tìm kiếm sự ủng hộ, hỗ trợ của cộng đồng. Hơn nữa, hàng trăm phụ nữ đã chủ động tham gia vào các nhóm tự lực, các hoạt động nghệ thuật để cùng học hỏi, sáng tạo.

Với sức mạnh nội lực của mình, họ đã chứng tỏ với cộng đồng rằng: phụ nữ bị bạo lực cũng có những khả năng và nét đẹp riêng, họ có thể vươn lên để thay đổi cuộc sống bạo lực, để tìm lại tiếng cười cho chính mình.

Đồng hành với họ, các tổ chức phi chính phủ đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo với các hoạt động đa dạng trên các tỉnh thành của Việt Nam để có thể huy động một cách mạnh mẽ nhất sự tham gia của cả phụ nữ bị bạo lực, nam giới gây bạo lực, và cán bộ chính quyền địa phương vào công cuộc phòng chống bạo lực gia đình, vì bình đẳng giới.

Triển lãm diễn ra tại sảnh chính tầng 1 - Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.
VOV_AllPage