Trộm nhũ đá trên Vịnh Hạ Long: Có thể chỉ do đứt gãy?

VOV.VN - Hiện tượng nhũ đá trong hang động Vịnh Hạ Long bị đứt gãy là do kiến tạo địa chất.

Đó là khẳng định của ông Phạm Đình Huỳnh, Phó ban quản lý Vịnh Hạ Long trong buổi kiểm tra thực tế, xác minh hiện trạng về việc cưa, cắt trộm nhũ đá trong một số hang động trên Vịnh Hạ Long vào sáng nay 17/11.

tinh trang cat nhu da tren vinh ha long chua the xac dinh chinh xac hinh 1
Nhũ đá tại hang Trinh Nữ.

Qua kiểm tra thực tế, tại khu vực Ba Hang, lối nhỏ dẫn vào khu vực áng Vạn Cồn do nước dâng cao, che gần kín miệng hang nên không phát hiện ra việc nhũ đá bị cưa cắt. Tại khu vực hang Cặp La, và hang Trinh Nữ đoàn kiểm tra phát hiện ra một số nhũ đá bị cụt mất phần đầu, nhiều vết cắt đã cũ, riêng hang Cặp La có nhiều vết cắt bản rộng.
Tuy nhiên, Ông Phạm Đình Huỳnh Phó ban quản lý VHL khẳng định không có hiện tượng đập phá nhũ đá trong các hang động trên Vịnh Hạ Long. Ông Phạm Đình Huỳnh cũng lý giải hiện tượng đứt lưỡi, kiến tạo địa chất ở một số nhũ đá trong các hang động trên Vịnh là có, nhưng đã diễn ra trong nhiều năm trước đây.

tinh trang cat nhu da tren vinh ha long chua the xac dinh chinh xac hinh 2
Những nhũ đá vương vãi trên nền hang Cặp La.

Ông Phạm Đình Huỳnh cho biết: “Có những hiện tượng đứt gẫy do kiến tạo địa chất trong các hang động và có thể trước khi Vịnh Hạ Long được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới thì cũng có những hiện tượng nhỏ lẻ ngư dân có đập một vài mảnh nhũ đá. Tuy nhiên đây là mảnh nhỏ chứ không phải khai thác nhũ đá về làm hòn non bộ”.
Phía Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng cho biết, hàng ngày có lực lượng tuần tra kiểm soát trên Vịnh với trên 80 cộng tác viên là ngư dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã phối hợp trong quá trình quản lý, giám sát một cách chặt chẽ các hang động. Vì vậy không có hiện tượng cưa, cắt trộm nhũ đá.

tinh trang cat nhu da tren vinh ha long chua the xac dinh chinh xac hinh 3
Đoàn công tác kiểm tra  tại hang Trinh Nữ.

Theo quan sát của phóng viên, các hang động có hiện tượng nhũ đá bị "cưa cắt" là những hang động nằm ở những nơi cheo leo, hiểm trở. Các lối đi lại khó khăn, chỉ vừa đủ một người đi. Những hang này thường nằm ngoài tuyến khai thác du lịch, không có người quản lý nên hiện tượng nhũ đá bị…"biến mất" diễn ra khá phổ biến.
Ông Phạm Đình Huỳnh Phó ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết thêm: “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và đồng thời chỉ đạo phòng nghiệp vụ nghiên cứu tăng cường công tác tuyên truyền, tăng cường công tác khảo sát, đo vẽ và đánh giá toàn bộ hiện trạng các hang động để đưa vào làm các hồ sơ quản lí một cách khoa học, cụ thể, để làm cơ sở vừa bảo tồn vừa phát huy giá trị các hang động trên vịnh Hạ Long”.

Trên Vịnh Hạ Long hiện có 59 hang động đã được ban quản lý Vịnh Hạ Long đo vẽ, giám sát và đưa vào quản lý. Trong đó có 9 hang động được đưa vào khai thác du lịch và giao cho 4 Trung tâm bảo tồn với khoảng 150 cán bộ công nhân viên tham gia bảo vệ khu vực./.
Vũ Miền - Trần Huyền - Nguyễn Phương/VOV Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600