Trông giữ xe ở vỉa hè, lòng đường: Bắt cóc bỏ đĩa

VOV.VN - Việc trông giữ xe ở vỉa hè lòng đường không phép, sai phép và kinh doanh buôn bán không đúng quy định là một áp lực với chính quyền cơ sở.

Với hàng loạt các bệnh viện lớn đóng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, như Viện Mắt Trung ương, Viện 108, Viện Bạch Mai… đã gây áp lực trong việc bố trí các bãi đỗ xe, trông giữ xe máy. Cùng với đó, tại các địa bàn giáp ranh, do thói quen sinh hoạt nên chợ cóc phát sinh nhiều.

trong giu xe o via he long duong bat coc bo dia hinh 1
Bãi xe trên phố Nguyễn Đình Chiều trên vỉa hè kín chỗ không còn lối cho người đi bộ.

Dù đã được nhắc nhở, thậm chí là xử phạt nhưng tình trạng vi phạm trong việc trông giữ xe vẫn liên tục tái diễn. Đơn cử, xung quanh khu vực Vincom Bà Triệu xe ô tô đỗ dừng lòng đường cản trở giao thông, vẫn còn bãi xe không phép, sai phép chiếm dụng vỉa hè “kẻ vạch ăn tiền” thu giá vé quá cao 10.000 đồng/xe máy vẫn chưa xử lý triệt để.

Ở phố Thái Phiên, Lê Đại Hành hàng quán bàn ghế bày lấn chiếm vỉa hè song hành cùng các bãi trông xe máy. Dưới lòng đường là điểm đỗ trông giữ xe ô tô, thậm chí đường vào đón trả khách của xe buýt cũng bị xe con chiếm dụng.

Khu vực trước cổng các bệnh viện Bạch Mai, viện Mắt Trung ương thường xuyên xảy ra ùn tắc do xe taxi dừng đỗ đón trả khách, người dân dừng đỗ xe máy để tìm chỗ gửi... Trong khi những phố xung quang lòng đường nhỏ, vỉa hè dưới 3m nên người dân tự tổ chức trông xe tranh giành khách gây mất trật tự đô thị, trật tự giao thông.

Vỉa hè, lề đường cổng trường Tiểu học Tây Sơn được “ưu tiên” cấp phép cho cơ quan Sở Xây dựng. Ô tô cá nhân ngang nhiên đỗ dừng tràn lan bất chấp biển cấm đỗ dừng.

Tương tự vỉa hè trường THCS Tây Sơn thường xuyên bị một doanh nghiệp kinh doanh xe máy bênh cạnh xếp xe nhờ sang cả cổng trường. Dưới lề đường thì xe ô tô đỗ kín. Vào giờ tan học phụ huynh tới đón con không còn cách nào khác là phải đỗ xe máy dưới lòng đường gây nên cảnh ùn tắc.

Thực trạng này khiến người dân ở khu vực này bức xúc. Ông Hoàng Hùng, ở ngõ Vân Hồ 2 cho biết, cháu nhà tôi học trường THCS Tây Sơn. Từ nhà đến trường chỉ có vài trăm mét. Cháu có thể tự đi về nếu như vỉa hè thông thoáng. Nhưng vỉa hè xe máy, ô tô chiếm dụng hết rồi. Để cháu đi bộ dưới đường thì gia đình không an tâm nên phải đón”.

Còn người kinh doanh, mỗi tháng bỏ tiền triệu để thuê cửa hàng nhưng do xe ô tô liên tục “án ngữ” trước cửa hàng nên không thể kinh doanh nổi.

trong giu xe o via he long duong bat coc bo dia hinh 2
Xe máy chiếm vỉa hè trước cổng trường THCS Tây Sơn.

Áp lực về hạ tầng giao thông tĩnh khiến chính quyền phải cấp phép để trông giữ xe nhưng vô hình chung lại tạo nên áp lực cho việc lưu thông của các phương tiện và người đi bộ, lòng đường bị thu hẹp, giao thông ùn ứ.

Trên nhiều tuyến phố, đoạn phố, vỉa hè bị chiếm dụng biến thành nơi kinh doanh vật liệu xây dựng, bán hàng ăn sáng, hàng ăn đêm. Phương tiện của khách chiếm vỉa hè tràn xuống lòng đường làm cho bộ mặt đô thị nhếch nhác. Chính quyền phường có tuyên truyền vận động người dân kinh doanh đúng quy định, ra quân xử lý nghiêm để răn đe nhưng đâu lại vào đấy.

Chính quyền bó tay?

Trao đổi với báo chí ông Cáp Sĩ Phong, Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng xác nhận, tình trạng trên đang là những vấn đề bức xúc trên địa bàn mà chính quyền quận đang phải tập trung giải quyết. Công tác triển khai xử lý của chính quyền phường và lực lượng chức năng có những thời điểm chưa thực sự quyết liệt, mạnh mẽ và chưa đủ tính răn đe. Chính quyền tổ chức ra quân xử lý nhưng thực tế vẫn còn tái diễn.

Ông Phong khẳng định những tồn tại lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, trông giữ xe trái phép này trong năm 2017 quận sẽ tập trung xử lý quyết liệt.

Liên quan hiện tượng “cò” trông giữ xe của các nhà dân lân cận Viện Mắt Trung ương vào các giờ quá tải, ông Phong hứa sẽ chỉ đạo quyết liệt để xử lý dứt điểm.

“Chúng tôi đang nghiên cứu sắp xếp những chỗ đủ điều kiện trông giữ xe cho các bệnh viện này chắc chắn sẽ hạn chế được các điểm trông giữ trái phép. Còn người dân khi đến khám chữa bệnh họ sẽ phải tìm mọi cách để gửi phương tiện. Đây là vấn đề bất cập đối với các bệnh viện nội thành, đặc biệt là các khu phố cũ”- Ông Cáp Sĩ Phong chia sẻ./.

H.La/VOV.VN​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh vụ cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội
VOV.VN - Phải mất hơn 2h đồng hồ, lực lượng PCCC mới có thể khống chế được đám cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội.
VOV-left-160x600