Truy cứu trách nhiệm hình sự với khai thác cát trái phép

VOV.VN - Chiều 5/4, UV Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hà Nội về công tác quản, khai thác cát, sỏi.

Chiều nay (5/4) tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội sau khi trực tiếp đi kiểm tra, giám sát ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ về công tác quản lý, khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

truy cuu trach nhiem hinh su voi khai thac cat trai phep hinh 1
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN.

Thành phố Hà Nội hiện có 226 bến bãi khai thác tập kết cát sỏi, trong đó có 87 bến bãi có cơ sở pháp lý về đất đai, 151 bến bãi không phép hoặc cấp phép sai thẩm quyền; 59 bến bãi có Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa; 47 bến bãi có thủ tục về môi trường. Qua công tác điều tra cơ bản, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an Thành phố Hà Nội xác định trên địa bàn thành phố có 82 tụ điểm có hoạt động khai thác cát diễn biến hức tạp, tập trung tại các địa bàn quận, huyện, thị xã.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số Sở ngành chức năng của thành phố Hà Nội cho rằng: công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong khai thác cát, sỏi trái phép trên sông rất khó khăn do các tàu thuyền di chuyển từ địa bàn tỉnh, thành này sang địa bàn khác khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính (tàu hút cát) gặp nhiều khó khăn do nơi để phương tiện quá xa nơi kiểm tra, xử lý; việc tịch thu phương tiện một số vụ khó thực hiện do các phương tiện này là nơi cư trú của gia đình đối tượng. Đồng thời chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể việc khai thác cát, sỏi trái phép là gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng nên khó khăn trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho rằng:“Hiện tạm giữ 60 ngày theo quy định pháp luật, sau tạm giữ phải trả lại người ta tàu thuyền. Thứ hai, tình trạng tái phạm chiếm 30% và có thể hơn thế nữa. Xử lý hành chính rất khó khăn".

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Vấn nạn khai thác cát, sỏi đang diễn ra nhiều nơi, nghiêm trọng. Chính phủ đã có nhiều cuộc họp về vấn đề này, MTTQ đã 3 lần báo cáo Chính phủ, 2 lần báo cáo Quốc hội về vấn đề này. Bên cạnh đó, Mặt trận cũng đã có Nghị quyết nhằm bảo đảm khai thác cát không ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống của người dân.

TP Hà Nội là một trong địa bàn trọng điểm về khai thác cát, Mặt trận mong muốn Thành phố là nơi đi đầu cả nước trong việc lập lại kỷ cương trong khai thác cát, chính vì vậy các lực lượng chức năng của thành phố cần phải mạnh tay xử lý sai phạm, đặc biệt cần sớm có hướng dẫn cụ thể để truy cứu được trách nhiệm hình sự đối với khai thác cát trái phép nhằm chấn chỉnh kỷ cương trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Với Hà Nội nhóm giải pháp thứ nhất rà soát quy hoạch, còn quy hoạch tận thu đề nghị sắp tới bàn với Cục đường Thủy để thống nhất. Hiện nay còn 6 dự án chấn chỉnh theo tinh thần thống nhất với địa phương. Song song với công bố quy hoạch có sự phân công. MTTQ ở địa bàn nào công bố có quy hoạch thì Mặt trận góp phần giám sát. Mặt trận phải giám sát quyết liệt việc khai thác cát, sỏi trái phép, đặc biệt từ nay đến cuối năm"./.

Lại Hoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x