Kỷ niệm 72 năm thành lập Đài TNVN:

Truyền thanh cơ sở nối dài những cánh sóng thông tin

VOV.VN - Những cánh sóng thông tin của Đài TNVN luôn là người bạn đồng hành cùng bà con dựng xây bản mường ấm no, hạnh phúc...

Ở các bản làng vùng cao Tây Bắc, hệ thống các trạm truyền thanh cơ sở không chỉ góp phần chuyển tải kịp thời thông tin tới bà con, mà còn là công cụ hữu hiệu trong việc phổ biến chủ trương, chính sách tới người dân.

  truyen thanh co so noi dai nhung canh song thong tin hinh 1

Cột Ăng ten đặt tại trạm trung tâm xã.

Đều đặn mỗi ngày, từ trạm truyền thanh cơ sở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nhạc hiệu của chương trình tiếng Thái, cùng các chương trình Thời sự của Đài TNVN lại vang khắp 26 bản qua hệ thống cụm loa FM không dây. Và tiếng Đài đã trở thành người bạn thân thiết, vừa giúp bà con kịp thời nắm bắt các sự kiện kinh tế-chính trị-xã hội diễn ra trong ngày, vừa như lời nhắc nhở con trẻ dậy sớm đến trường, bà con lên nương xuống đồng cho kịp thời vụ.

“Từ khi có trạm truyền thanh, chị em có thêm nhiều kiến thức về sinh đẻ có kế hoạch; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Bà con đi lao động sản xuất đúng giờ giấc. Rất bổ ích với bà con”, bà Lò Thị Sáng, ở bản Huổi Khoang nói.

  truyen thanh co so noi dai nhung canh song thong tin hinh 2

Cụm loa tại 26 bản.

Bản Huổi Khoang có hơn 70 hộ, với gần 330 nhân khẩu đồng bào Thái. Trước đây, mỗi khi có nội dung cần thông báo tới bà con, Bí thư, trưởng bản hoặc các đoàn thể phải đến từng nhà rất mất thời gian, công sức.

Từ khi có loa truyền thanh, cán bộ bản chỉ cần mấy bước chân lên nhà văn hóa để thông báo qua loa, ai ai cũng nghe thấy. Các chỉ thị, Nghị quyết của các cấp từ tỉnh đến xã, các thông tin hướng dẫn mùa vụ, phòng chống dịch bệnh, cháy rừng, thiên tai, đấu tranh với tội phạm theo đó cũng được chuyển tải kịp thời tới bà con từ các chương trình truyền thanh xã.

“Trước đây chưa có hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tất cả các mặt thông tin đến bà con rất khó khăn, bà con phải thông tin miệng, rất vất vả. Bây giờ rất tiện lợi. Có thể sử dụng hệ thống loa truyền thanh này phát thanh tiếng dân tộc, để thông báo tất cả các thông tin cần thiết đến bà con”, Trưởng bản Huổi Khoang Lò Văn Dược cho biết.

Chiềng Ban là xã có đông đồng bào Thái và cũng là xã trọng điểm nông nghiệp của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Giúp xã có thêm điều kiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, năm 2015, Đài Tiếng nói Việt Nam đã đầu tư trạm truyền thanh cơ sở cho xã với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, có 26 cụm thu phát FM không dây đặt tại 26 bản của xã.

  truyen thanh co so noi dai nhung canh song thong tin hinh 3
Trưởng bản Huổi Khoang vận hành cụm loa FM.

Cùng với đó, CQTT Đài TNVN khu vực Tây Bắc cũng đã hỗ trợ xã thiết bị kỹ thuật vận hành hệ thống truyền thanh tự động, hướng dẫn cán bộ văn hóa-đoàn thanh niên xã cơ chế vận hành và xây dựng bản tin truyền thanh hàng ngày. Từ thông tin của Đài, bà con ngày càng áp dụng có hiệu quả kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế VAC, xây dựng nông thôn mới. Nhờ thế, số hộ khá giàu tăng lên chiếm hơn 30% tổng số hộ toàn xã, hộ nghèo chỉ còn 8,6%. Tiếp tục quản lý, vận hành, nâng cao hiệu quả trạm truyền thanh cơ sở.

Ông Hoàng Văn Sương, phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban cho biết: “Xã tiếp tục duy trì, sử dụng hiệu quả mạng lưới thông tin này. Cụ thể, giao cho cán bộ văn hóa, đoàn thanh niên, giao các đoàn thể viết tin, bài để thông tin tuyên truyền nhiều thông tin tới bà con. Và chỉ đạo các bản, tiểu khu quản lý, bảo vệ tốt hệ thống loa truyền thanh của bản”.

Mỗi ngày ở Chiềng Ban- xã nông thôn mới của tỉnh Sơn La, hệ thống loa truyền thanh cơ sở vẫn đều đặn vang khắp bản mường. Những cánh sóng thông tin luôn là người bạn đồng hành cùng bà con dựng xây bản mường ấm no./.                                                            

Bích Thủy/VOV- Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x