Từ 1/8, Hà Nội tăng viện phí với người không có thẻ bảo hiểm y tế

VOV.VN - Từ 1/8 tới, các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước thuộc TP Hà Nội sẽ điều chỉnh theo hướng tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh và vật tư, thiết bị y tế.

Chiều 4/7, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước do thành phố Hà Nội quản lý.

Nghị quyết tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/ phường/ thị trấn; người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế; người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế nhưng đi khám bệnh, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế; các cơ quan, tô chức, cá nhân khác có liên quan.

tang vien phi voi nguoi khong co the bao hiem y te hinh 1
Theo đó, từ 1/8 tới, các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội sẽ điều chỉnh theo hướng tăng giá với 10 loại dịch vụ khám, chữa bệnh và trên 1.900 loại vật tư, thiết bị y tế.

Theo tờ trình của UBND thành phố Hà Nội, việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chỉ tác động đến các đối tượng chưa tham gia BHYT (chiếm 17,6 % dân số Hà Nội). Đồng thời cơ bản không làm ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, người thuộc hộ cận nghèo vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Thẩm tra của HĐND TP cho rằng việc UBND thành phố đề xuất mức giá cụ thể áp dụng bằng mức tối đa khung giá quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT là phù hợp. Việc điều chỉnh này nhằm mục đích huớng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giá giữa khám bệnh, chữa bệnh của người không có thẻ BHYT và người có thẻ BHYT trong cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Do đó, việc áp dụng mức giá mới này tiến tới đảm bảo lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công đến năm 2018 tính đủ chỉ phí tiền lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý; đến năm 2020 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định./.

Nguyên Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hoạt động tuần tra của lính Mỹ trên khắp thế giới
VOV.VN - Binh sĩ Mỹ có mặt tại rất nhiều điểm nóng và họ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra và đảm bảo an ninh trên thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x