"Từ Đông Dương thuộc địa đến Việt Nam ngày nay"

VOV.VN - Đây là chủ đề của một buổi hội thảo nhằm nhìn lại lịch sử Việt-Pháp vì lợi ích chung của 2 nước đã trở thành "đối tác chiến lược".

Từ 20/0-22/03, tại Paris, diễn ra hội thảo khoa học quốc tế có tên "Từ Đông Dương thuộc địa đến Việt Nam ngày nay", tụ họp giới học giả uy tín của Pháp và Việt Nam. Hội thảo cung cấp cách tiếp cận khá mới về lịch sử, phù hợp với hoàn cảnh phát triển của thế giới ngày nay, nhìn lại lịch sử chung giữa Việt Nam và Pháp vì lợi ích chung của hai nước giờ đã trở thành "đối tác chiến lược" của nhau.  

"tu dong duong thuoc dia den viet nam ngay nay" hinh 1
Khách mời tham dự hội thảo

Hội thảo "Từ Đông Dương thuộc địa đến Việt Nam ngày nay" gồm 8 phiên thảo luận chia theo từng giai đoạn, từ sự có mặt đầu tiên của người Pháp ở Đông Dương, đến xã hội Đông Dương thuộc địa, cuộc đấu tranh chống thực dân và chiến tranh lạnh cho đến Việt Nam hậu thuộc địa; và thảo luận bàn tròn "Từ Việt Nam hôm qua đến ngày hôm nay".

Khoảng 30 nhà sử học và nhà nghiên cứu có uy tín tại Pháp (như Đại học Paris – Sorbonne, Đại học Jean Moulin Lyon 3; Đại học Nantes…) và Việt Nam (Đại học Quốc gia Việt Nam, Đại học dân lập Hoa Sen) giới thiệu tại hội thảo những nghiên cứu có giá trị về nhiều chủ đề. Điểm quan trọng là cách tiếp cận khoa học có phần hiện đại tạo cái nhìn mới về lịch sử.  

"tu dong duong thuoc dia den viet nam ngay nay" hinh 2
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng phát biểu tại hội thảo 


Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng nhấn mạnh: "Hội thảo giúp chúng ta cùng sống lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hiện đại của Việt Nam. Lịch sử đó dĩ nhiên cũng có những thời khắc đau đớn và khó khăn, những mối liên hệ qua lại phức tạp trong và ngoài, nhưng trên tất cả là dấu ấn về một Việt Nam năng động nỗ lực giành lại độc lập, đạt được những tiến bộ và mở cửa ra bên ngoài".

Trả lời phỏng vấn Đài TNVN, Hoàng thân Đan Mạch Henrik– người từng sống và gắn bó với Việt Nam- tham dự hội thảo lần này, cho biết: "Hội thảo về quan hệ Việt-Pháp này rất thú vị. Đó là một cách để thấy rằng Việt Nam và Pháp luôn là bạn, dù trong quá khứ đôi lúc là "kẻ thù" của nhau. Nhưng đó cũng giống như câu chuyện giữa hai con người yêu quý nhau quá mà thôi. Tôi biết rằng người Pháp và cả người Việt giữ nhiều kỷ niệm về giai đoạn lịch sử chung đó".

Hoàng thân Henrik chia sẻ thêm: "Tôi đã sống 8 năm ở Việt Nam và giữ nhiều ký ức tốt đẹp, tôi yêu nền văn hóa, cách sống đến nụ cười của người Việt, tôi yêu cuộc sống ở Việt Nam và từng nói được tiếng Việt khi tôi còn nhỏ. Do đó, cuộc hội thảo hết sức thú vị đối với tôi".

Một số chủ đề thú vị về nội dung và cách tiếp cận tại hội thảo như nghiên cứu của Amandine Dabat, cháu gái 5 đời của vua Hàm Nghi, về con người vị vua này dưới góc nhìn của lịch sử nghệ thuật, tức là kết hợp hai ngành, để phân tích về con người Hàm Nghi và những tác phẩm nghệ thuật của ông.

Hay chủ đề "Chôn sâu chiến tranh Đông Dương: Ví dụ từ Ủy ban điều tra về Điện Biên Phủ" của tướng Ivan Cadeau thuộc bộ phận lịch sử Bộ Quốc phòng Pháp.

Ngoài ra, về phía Việt Nam, hiệu trưởng trường Đại học dân lập Hoa Sen Bùi Trân Phượng trình bày về chủ đề "Phụ nữ trong chiến tranh"; Cục trưởng cục văn thư và lưu trữ nhà nước Việt Nam Vũ Thị Minh Hương trình bày tổng quan về nguồn lưu trữ Việt Nam; Tiến sỹ Nguyễn Thụy Phương phân tích chủ đề "Trường học Pháp tại Việt Nam từ 1945-1975. Từ sứ mệnh khai phá văn minh đến ngoại giao văn hóa"./.

Bài và ảnh: Thùy Vân/VOV- Paris

Bài liên quan

VOV_AllPage