Từ nay đến Tết, Công an Hà Nội quyết tâm triệt phá các ổ nhóm tội phạm

VOV.VN - Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương: “Chúng tôi đưa ra tiêu chí từ nay đến Tết Nguyên đán phải triệt phá các ổ nhóm tội phạm”.

Chiều 7/12, trả lời ý kiến của các đại biểu về vấn đề gia tăng các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đặc biệt việc các cá nhân, băng nhóm sử dụng vũ khí quân dụng gây ra tâm lý bất an cho nhân dân, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương nhấn mạnh: “Công an TP Hà Nội đã tham mưu cho UBND TP đổi mới tuyên truyền pháp luật, xây dựng các bộ tiêu chí về khu phố văn minh, đô thị văn minh… Ngoài ra, chúng tôi còn triển khai các kế hoạch, phương án để đảm bảo tốt việc giữ gìn an ninh trật tự, tập trung xử lý các vi phạm văn minh đô thị, triệt phá băng, ổ, nhóm tội phạm".

cong an ha noi quyet tam triet pha cac o nhom toi pham hinh 1
Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương 

Cũng theo ông Khương, vi phạm văn minh đô thị không chỉ là đối tượng chèo kéo mà còn các tổ chức tội phạm, nhất là các tổ chức tội phạm liên quan đến tín dụng đen, đổ chất thải, chất bẩn vào nhà, bắt giữ người, tra tấn người trái pháp luật đều có nguyên nhân xuất phát từ tín dụng đen, số cầm đồ. 

Ông Đoàn Duy Khương khẳng định: “Chúng tôi đã tập trung đấu tranh, thí điểm tại một số điểm kinh doanh cầm đồ ở phố Đặng Dung để tập trung rút kinh nghiệm và tới đây triển khai toàn thành phố, đây là địa chỉ đỏ về tội phạm "lấp ló" đằng sau này. Sau khi khảo sát 33 tổ chức tội phạm, chúng tôi đưa ra tiêu chí từ nay đến Tết phải triệt phá các tổ chức tội phạm.

Nhiều người hỏi sao không phá một lúc, tội phạm cổ cồn khoác áo doanh nghiệp, doanh nhân, có mối quan hệ phức tạp, để đấu tranh không hề dễ dàng, lực lượng công an phải mưu trí, dũng cảm mới có thể triệt phá được”.

Theo ông Khương, năm 2016, phạm pháp hình sự của Thủ đô Hà Nội đã kéo giảm được 7,6%. Đây là nỗ lực của toàn đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô, trong đó lực lượng công an Hà Nội làm nòng cốt.

Ông Khương cũng đưa ra các khó khăn đã gặp phải như: có những vụ đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội man rợ, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng để gây án.
Đối tượng "Long ma" trong vụ án xảy ra tại Yên Hòa là đối tượng rất nguy hiểm, hàng chục năm, Long ma liên tục ra tù vào tội, dù được giáo dục trong tù và ngoài xã hội nhưng bản chất không thay đổi, rất hung hãn. "Khi xảy ra vụ việc, chúng tôi phải tập trung xác định đúng đối tượng, truy bắt cho bằng được. Sau ba ngày, 5 đối tượng sử dụng gây án chúng tôi bắt được 4 đối tượng, còn đối tượng Long ma trốn sang Trung Quốc" - ông Khương cho biết.
cong an ha noi quyet tam triet pha cac o nhom toi pham hinh 2
Đối tượng "Long ma" (ảnh: An ninh Thủ đô)
Công an TP Hà Nội đã phối hợp với công an Trung Quốc và bộ đội biên phòng Lạng Sơn, công an Lạng Sơn. Trong 10 ngày đã bắt đủ 5 đối tượng để xử lý.
Báo cáo giải trình cuối phiên phiên chất vấn chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung góp ý, là người cũng đã có nhiều năm trong ngành công an, tôi đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Công an Đoàn Duy Khương không nên dùng là tổ chức tội phạm mà nên dùng là ổ nhóm tội phạm.

Chủ tịch Hà Nội giải thích, tổ chức tội phạm là phải có người đứng đầu băng nhóm mà chỉ nên gọi là ổ nhóm tội phạm.

Chủ tịch UBND TP mong muốn các đồng chí công an tăng cường mở các trọng điểm tấn công trấn áp tội phạm, kiên quyết không để xảy ra trọng án. để người dân cảm thấy yên bình. Đồng thời, cần có những biện pháp quản lý, giảm sát chặt chẽ các đối tượng trong danh sách quản lý cũng như các đối tượng mới ra tù, có tiền án tiền sự./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600